Tổng thống Trump sẽ nói gì trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hợp quốc?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rất khó khăn trong việc lên án Triều Tiên trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc vào hôm nay 19/9, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng hiểu rằng phải liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, bởi việc hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là mục tiêu cấp bách nhất của Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP

Theo lời một quan chức cao cấp của Nhà Trắng, để xây dựng một mặt trận thống nhất nhằm đối đầu với Bình Nhưỡng, Mỹ cần phải tập trung vào "kết quả chứ không phải ý thức hệ".

Cũng theo quan chức này, Mỹ "cần làm việc theo những mục tiêu chung với các quốc gia, chứ không chỉ cho họ cách sống như thế nào, hay họ cần phải có hệ thống chính phủ nào".

Cách tiếp cận này của ông Trump phá vỡ thông lệ của người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama, người đã tập trung vào các vấn đề nhân quyền, xã hội dân sự và qui định của luật pháp trong bài phát biểu cuối cùng của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ông Obama nhắc đến vấn đề này 3 lần trong bài phát biểu cách đây một năm.

Tổng thống Trump sẽ nói gì trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hợp quốc? - ảnh 1

Mối duyên trục trặc của ông Trump với Liên Hợp Quốc

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự xuất hiện của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) trong tuần này vừa là tính toán cá nhân lẫn chính trị. Ông từ lâu đã có quan hệ yêu - ghét lẫn lộn với LHQ ngay từ những ngày thất bại vì không giành được hợp đồng tân trang trụ sở của tổ chức này vào đầu những năm 2000.
Tổng thống Trump đã tăng cường quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời khẳng định cam kết thảo luận với Bắc Kinh về mối quan hệ này thông qua các cuộc điện đàm và trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Trong cuộc điện thoại thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo cách đây nhiều tuần, "hai nhà lãnh đạo đã cam kết tối đa hóa áp lực lên Triều Tiên thông qua việc thực thi mạnh mẽ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.
Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, ông Trump sẽ không thể không nhắc đến những việc mà Trung Quốc đã làm, đặc biệt là việc Bắc Kinh thực thi các lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên.
Thời gian gần đây Trung Quốc đã cắt giảm thương mại với Triều Tiên, tập trung chủ yếu vào sản xuất năng lượng, cung cấp nhiên liệu xăng dầu tinh chế. Đặc biệt, Trung Quốc đã ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu dệt may từ Triều Tiên, nguồn thu nhập lớn của Triều Tiên sau than đá, quặng sắt và các khoáng sản khác. Điều này đã làm cho thu nhập từ xuất khẩu của Triều Tiên giảm khoảng 2,3 tỷ USD.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump sẽ tiếp tục nhấn mạnh rằng, các quốc gia khác cũng phải làm công việc của mình để đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Bài phát biểu đầu tiên trước gần 200 nguyên thủ quốc gia tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9 (giờ New York) được xem là buổi ra mắt của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại tổ chức chính trị lớn nhất hành tinh. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tiết lộ: “Tổng thống sẽ 'tát' đúng người, 'ôm ấp' đúng người và ông ấy sẽ tỏ ra vô cùng mạnh mẽ”.
“Sẽ không thiếu vấn đề nào được đề cập, trong đó Triều Tiên sẽ là vấn đề đầu tiên và là trọng tâm”, bà Haley cho biết thêm: “Một số vấn đề lớn khác là  vấn đề Iran, Syria, những âm mưu của chủ nghĩa khủng bố và các biện pháp ngăn chặn chúng”.

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá