Tổng thống Trump tin Triều Tiên nghiêm túc về phi hạt nhân hoá

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Triều Tiên “rất nghiêm túc” về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân, trong bối cảnh nhiều người vẫn hoài nghi về khả năng tuân thủ cam kết của Bình Nhưỡng.

Ảnh minh hoạ: Getty
Ảnh minh hoạ: Getty

Trả lời phỏng vấn tờ Fox News hôm Chủ nhật, 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hoàn toàn nghiêm túc khi cam kết phi hạt nhân hoá trong hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy rất nghiêm túc”, Tổng thống Trump tiết lộ. “Tôi đã thoả thuận với ông ấy, bắt tay ông ấy. Và tôi thực sự tin là ông ấy chân thành.”

“Chúng tôi nói chuyện rất hợp nhau”, ông Trump nói thêm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng bảo vệ mình trước những lời chỉ trích cho rằng ông đã nhượng bộ quá nhiều cho Triều Tiên, bao gồm cả việc đình chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

“Giờ đây, chúng ta có thể tiết kiện rất nhiều tiền bằng cách không làm điều đó. Họ đã thả bom khắp nơi, mỗi 6 tháng một lần. Việc ấy thật tốn kém. Cả việc điều những máy bay ném bom khổng lồ từ đảo Guam”, ông Trump nhấn mạnh.

“Vì vậy, có thể thấy là chúng ta chẳng nhượng bộ cho Triều Tiên điều gì cả. Những gì chúng ta đang làm là tốt cho tương lai. Và bằng cách này, tôi thực sự tin rằng Triều Tiên sẽ có một tương lai tươi sáng.”

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 tham dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore.

Sau cuộc gặp, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó Bình Nhưỡng tái khẳng định cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo. Đáp lại, Mỹ khẳng định sẽ cung cấp sự đảm bảo an ninh cần thiết cho Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ đến Triều Tiên trong vài ngày tới để tiếp tục thoả thuận về quá trình phi hạt nhân hoá.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá