DMCA.com Protection Status

Tổng thống Trump: ‘Tôi không thích bị thua cuộc’

TPO - Tờ Politico trích lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không chấp nhận thua cuộc sau khi dự luật y tế của mình bị rút và sẽ làm mọi cách để “mang đến cho người dân hệ thống chăm sóc sức khoẻ tuyệt vời”.

Tổng thống Trump: "Dù bằng cách này hay cách khác, tôi sẽ thực hiên lời hứa của mình là mang đến hệ thống chăm sóc sức khoẻ tuyệt vời cho người dân Mỹ. " Ảnh: Getty Image
Tổng thống Trump: "Dù bằng cách này hay cách khác, tôi sẽ thực hiên lời hứa của mình là mang đến hệ thống chăm sóc sức khoẻ tuyệt vời cho người dân Mỹ. " Ảnh: Getty Image

Việc dự luật Chăm sóc sức khoẻ Mỹ của Tổng thống Donald Trump (còn gọi là Trumpcare) bị rút ngay trước khi đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện được giới truyền thông coi là một trong số những “thất bại” nặng nề mà tân Tổng thống Mỹ gặp phải trong 100 ngày đầu tại vị.

Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn tờ Financial Times công bố hôm Chủ nhật, 2/4, ông Trump đã mạnh mẽ khẳng định: “Đúng vậy. Tôi không thua cuộc. Tôi không thích bị thua cuộc. Ngày ấy (ngày dự luật sức khoẻ bi rút – PV) không phải là ngày mang tính quyết định.”

Tổng thống Mỹ cho biết thêm một dự luật chăm sóc sức khoẻ mới đang được chính quyền của ông khẩn trương xây dựng, và một số thành viên của nhóm Freedom Caucus - nhóm từng phản đối Trumpcare đã hứa sẽ ủng hộ.

“Dù bằng cách này hay cách khác, tôi sẽ thực hiên lời hứa của mình là mang đến hệ thống chăm sóc sức khoẻ tuyệt vời cho người dân Mỹ. Đạo luật của tôi sẽ thay thế Obamacare.”, ông Trump nói.

“Nếu Freedom Caucus không ủng hộ chúng tôi thì cũng ổn thôi. Họ là bạn của tôi. Nhiều người trong số họ đã rời bỏ chúng tôi, nhưng cũng có nhiều người trong số họ đã trao cho chúng tôi lá phiếu ủng hộ.”

Dù tỏ ra khá bình thản trước việc không nhận được sự hậu thuẫn của nhóm Freedom Caucus, nhưng ông Trump vẫn bày tỏ mong muốn đảng Cộng hoà sẽ đoàn kết và ủng hộ mình. “Một khi bạn không nhận được phần trăm ủng hộ nào từ đảng Dân chủ, thì cái bạn cần là sự ủng hộ 100% của đảng Cộng hoà.”

Kể từ khi dự luật Trumpcare bị rút khỏi Hạ viện trước khi được đưa ra bỏ phiếu hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích nhóm Freedom Caucus vì không ủng hộ mình. Đồng thời, ông cũng đổ lỗi cho đảng Dân chủ và cảnh báo rằng Obamacare sẽ sớm sụp đổ.

Trong trường hợp xấu nhất là dự luật sức khoẻ mới của Tổng thống Trump vẫn không nhận được sự ủng hộ đa số từ các đảng viên dảng Cộng hoà trong Hạ viện, thì ông Trump sẽ tiến hành kế hoạch B: thương thảo với đảng viên đảng Dân chủ, cho dù ông khẳng định mình không thích phải tiến hành việc này một chút nào.

“Nếu không nhận được sự ủng hộ mà chúng tôi muốn thì tôi sẽ thương thảo với đảng Dân chủ. Và khi ấy, chúng tôi dù không thể đưa ra đạo luật chăm sóc sức khoẻ tốt nhất, thì vẫn có thể đưa ra một đạo luật chăm sóc sức khoẻ đủ tốt. Nó sẽ là một đạo luật hội tụ đủ quan điểm của cả hai đảng”, ông Trump nói.

Theo Politico

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng