Tổng thống Trump: 'Triều Tiên có thể trở nên vô cùng giàu có'

TPO - "Triều Tiên nằm ở vị trí tuyệt vời, giáp biển. Đất nước ấy có thể trở nên vô cùng giàu có. Ông Kim biết điều đó. Và cách duy nhất để biến điều đó thành hiện thực là đi theo con đường phi hạt nhân hóa."

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại hội nghị thượng đỉnh ngày 28/2 tại Hà Nội. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại hội nghị thượng đỉnh ngày 28/2 tại Hà Nội. Ảnh: Yonhap

Tiết lộ khi được hỏi về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc phỏng vấn với ABC Newshôm qua, 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có mối quan hệ bền chặt với ông, tuy nhiên điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách tiếp cận của ông Kim đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

“Đến một lúc nào đó, mối quan hệ giữa chúng tôi có thể thay đổi. Và tôi cũng sẽ phải thay đổi. Nhưng ngay lúc này, chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt, rất bền chặt."

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang không ngừng hy vọng về việc nối lại các cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tuần trước, Tổng thống Trump tiết lộ ông nhận được một bức thư nồng ấm từ Chủ tịch Kim.

Nội dung bức thư này cũng đã được ông Trump hé lộ với người dẫn chương trình của ABC News hôm Chủ nhật.

Nhà lãnh đạo Mỹ gọi đây là bức thư “chưa có tiền lệ”, và có nội dung tích cực.

Về việc Triều Tiên thử vũ khí hồi tháng Năm, Tổng thống Trump cho biết “quan trọng là Bình Nhưỡng không thử vũ khí hạt nhân”, và ông coi đây là “một tiến bộ to lớn”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có nghi ngờ Triều Tiên đang chế tạo vũ khí hạt nhân hay không, ông Trump nói: “Tôi không biết, nhưng hy vọng là không. Ông ấy hứa với tôi rằng sẽ không thử nghiệm loại vũ khí đó nữa.”

Gọi Chủ tịch Kim là một người “thông minh và cứng rắn”, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn đặt niềm tin vào nhà lãnh đạo Triều Tiên, và tin rằng ông Kim sẽ sẵn sàng thực hiện các bước phi hạt nhân hóa để mang lại sự thịnh vượng cho người dân của mình.

“Tôi tin rằng ông Kim muốn làm một điều gì đó. Tôi tin rằng ông ấy tôn trọng tôi. Tôi nghĩ rằng tôi hiểu ông ấy, và ông ấy cũng hiểu tôi.”

Nhà lãnh đạo Mỹ mô tả Triều Tiên là một quốc gia có tiềm năng kinh tế to lớn và có lợi thế về mặt địa lý. Tuy nhiên, cách duy nhất để ông Kim đưa đất nước này phát triển mạnh mẽ về mặt kinh tế là từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Triều Tiên nằm ở vị trí tuyệt vời, giáp biển. Đất nước ấy có thể trở nên vô cùng giàu có. Ông Kim biết điều đó. Và cách duy nhất để biến điều đó thành hiện thực là đi theo con đường phi hạt nhân hóa."

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng