Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên

TPO - Trong một thông điệp vừa đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên kiềm chế chương trình hạt nhân đã thất bại.

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên

Ông Trump từng hy vọng Trung Quốc hợp tác nhiều hơn để gây ép mạnh hơn lên Triều Tiên. Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Florida hồi tháng 4, ông Trump gây ngạc nhiên với những lời lẽ ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dù trước đó luôn chỉ trích cách làm thương mại của Trung Quốc.

“Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực giúp đỡ của Chủ tịch Tập và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, nhưng không có kết quả. Ít nhất tôi biết Trung Quốc đã cố”, ông Trump hôm qua viết trên Twitter.

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên - ảnh 1

Dấu hiệu bất thường tại nơi thử hạt nhân Triều Tiên

Vệ tinh do thám Mỹ đã ghi nhận một số hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên cộng đồng tình báo Mỹ chưa đủ cơ sở kết luận chính xác việc Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân mới hay chưa.

Không rõ thông điệp này của Tổng thống Mỹ có báo hiệu sự chuyển dịch đáng kể trong tư duy của nhà lãnh đạo Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay một sự thay đổi trong chính sách của Mỹ với Trung Quốc.

“Tôi nghĩ Tổng thống đang đánh tín hiệu về một sự thất vọng”, ông Christopher Hill, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, nói với kênh MSNBC. “Ông ấy muốn nhắn nhủ rằng các biện pháp hiện nay không có hiệu quả, hoặc ông ấy đang tự biện hộ cho mình rằng họ thực sự đã cố chứ không phải không làm gì”, ông Hill nói.

Ngày 20/6, một quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ các vệ tinh do thám của Mỹ phát hiện nhiều hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên, nhưng chưa rõ những chuẩn bị này có phải để thực hiện một vụ thử hạt nhân vào cùng thời điểm diễn ra các cuộc đối thoại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington ngày 21/6 hay không.

“Triều Tiên tiếp tục chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ sáu bất kỳ khi nào nhận được lệnh từ lãnh đạo, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu mới bất thường nào, một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Phát biểu của ông Trump về Trung Quốc có thể sẽ làm tăng áp lực lên Bắc Kinh trước thềm Đối thoại An ninh và Ngoại giao diễn ra vào ngày 21/6 giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Tướng Phòng Phong Huy, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên - ảnh 2

Vấn đề Triều Tiên bao trùm đối thoại Mỹ - Trung

Ngày 21/6, cuộc đối thoại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc đối thoại.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng cuộc đối thoại này sẽ tập trung tìm ra các biện pháp gia tăng áp lực để buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân, bàn các vấn đề khác như chống khủng bố và tranh chấp trên biển Đông.

Phía Mỹ dự định sẽ ép Trung Quốc đồng ý thắt chặt các biện pháp trừng phạt quốc tế lên Triều Tiên. Mỹ và các đồng minh muốn thấy biện pháp cấm vận dầu và cấm các nhân viên hàng không và nhân viên nhà hàng Mỹ hoạt động. Nhưng Trung Quốc và Nga được cho là không ủng hộ những biện pháp này.

Một dấu hiệu nữa cho thấy quan hệ Mỹ - Trung vẫn ổn định là việc một trợ lý Nhà Trắng nói rằng con gái ông Trump, cô Ivanka Trump và chồng Jared Kushner, được chính phủ Trung Quốc mời sang thăm vào cuối năm nay.

Thời báo Hoàn cầu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc viết rằng các quan chức Trung Quốc nên cẩn thận vì cái chết của sinh viên Otto Warmbier có thể khiến Washington gây sức ép nhiều hơn lên Bắc Kinh.

“Trung Quốc đã làm hết sức để giúp phá vỡ thế bế tắc trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng Trung Quốc sẽ không thể hành động như “đồng minh của Mỹ’ để gây sức ép lên Triều Tiên”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Thông điệp trên Twitter của ông Trump về Trung Quốc khiến một số cố vấn ngạc nhiên. Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ nói rằng nước này có rất ít lựa chọn để đối phó với Triều Tiên nếu không có sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nói rằng cơ hội diễn ra một cuộc gặp giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un càng khó hơn sau cái chết của Warmbier.

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên - ảnh 3

[ẢNH] Oanh tạc cơ B-1B thị uy trên Bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ ngày hôm qua 20/6 đã bay tới Bán đảo Triều Tiên và thực hiện tập trận chiến thuật với 2 máy bay tiêm kích F-15K của Không quân Hàn Quốc.

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên - ảnh 4

Mỹ điều máy bay ném bom đến sát Triều Tiên

Chỉ vài giờ sau khi một sinh viên Mỹ qua đời sau khi trở về từ nhà tù Triều Tiên, Không quân Mỹ hôm qua điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B từ đảo Guam đến tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên - ảnh 5

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân

Sau cái chết của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên trả về nước sau 17 tháng giam giữ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đến gia đình nam sinh, đồng thời kêu gọi Triều Tiên trao trả tù nhân.

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên - ảnh 6

Máy bay ném bom B-1B Mỹ tập trận trên Bán đảo Triều Tiên

Theo các quan chức quốc phòng, hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Mỹ sẽ tập trận chung với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên Bán đảo Triều Tiên vào hôm nay (20/6).

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên - ảnh 7

Vấn đề Triều Tiên bao trùm đối thoại Mỹ - Trung

Ngày 21/6, cuộc đối thoại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc đối thoại.

Tổng thống Trump: Trung Quốc cố nhưng vẫn 'bó tay' với Triều Tiên - ảnh 8

Ít ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích, nam sinh Mỹ tử vong

6 ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích trong trạng thái sống thực vật, Otto Warmbier (22 tuổi, cựu sinh viên đại học Virginia, Mỹ) đã qua đời hôm qua, 19/6 tại bệnh viện Cincinnati.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá