Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền chặn lời khai của cựu Giám đốc FBI

TPO - Nhà Trắng vừa lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ dùng đặc quyền để chặn lời khai của cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey phiên điều trần công khai ngày 8/6 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI (phải).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI (phải).

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua, 5/6 cho biết: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra của Ủy ban tình báo Thượng viện, Tổng thống Trump sẽ không sử dụng đặc quyền hành pháp liên quan đến phiên điều trần dự kiến của cựu Giám đốc FBI James Comey.”

Cựu Giám đốc FBI James Comey bị chủ nhân Nhà Trắng sa thải hôm 9/5.

Theo Reuters, Comey có kế hoạch sẽ xác nhận trước Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng: Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông bỏ qua cuộc điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Michael Flynn với Nga.

Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền chặn lời khai của cựu Giám đốc FBI - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump dùng ‘đặc quyền’ để chặn lời khai của ông Comey?

Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông James Comey, sẽ làm chứng trước ủy ban quốc hội vào ngày 8/6 tới trong vụ điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016. Theo các chuyên gia pháp lý, Tổng thống Donald Trump có đặc quyền để ngăn chặn ông Comey cung cấp lời khai.
Các chuyên gia pháp lý cho biết, Tổng thống Mỹ có thể viện đến một học thuyết, được gọi là đặc quyền hành pháp để ngăn chặn ông Comey ra làm chứng.

Tuy nhiên, động thái này có thể khiến nhiều người nghĩ rằng chính quyền của ông Trump đang tìm cách giấu giếm thông tin về cuộc điều tra của FBI liên quan đến mối quan hệ giữa Flynn với Nga.

Sự xuất hiện của Comey trước Ủy ban Tình báo Thượng viện là một sự kiện được công chúng quan tâm. Cuộc điều trần sẽ được truyền hình trực tiếp trên một số kênh tin tức, bao gồm Fox News Channel.

Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền chặn lời khai của cựu Giám đốc FBI - ảnh 2

Nga bác tin trao đổi với ông Trump về vụ sa thải giám đốc FBI

Ngoại trưởng Nga bác bỏ thông tin rằng Tổng thống Mỹ đã đề cập đến vụ sa thải giám đốc FBI trong cuộc họp tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền chặn lời khai của cựu Giám đốc FBI - ảnh 3

Trump gặp 4 ứng cử viên cho vị trí Giám đốc FBI

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp bốn ứng cử viên cho chức vụ Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI).

Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền chặn lời khai của cựu Giám đốc FBI - ảnh 4

Cựu Giám đốc FBI tham gia điều tra quan hệ Trump-Nga, nước Mỹ hoan hỉ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư (17/5) đã chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt để điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Động thái mới trước hàng loạt lùm xùm của Nhà Trắng nhận được sự hoan nghênh từ giới chính trị gia.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá