Tổng thống Ukraine bất ngờ thị sát vùng giao tranh ở Donbass

AFP đưa tin, ngày 26/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có chuyến thăm không báo trước tới miền Đông đất nước, khu vực đang diễn ra các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe ly khai.

Tổng thống Ukraine bất ngờ thị sát vùng giao tranh ở Donbass - ảnh 1 Tổng thống Petro Poroshenko đi thăm các binh sỹ Ukraine ở gần khu vực Slovyansk, miền Đông Ukraine hôm 20/6. Ảnh: militaryphotos.net
Trên tài khoản Twitter, ông Poroshenko cho biết: "Tôi đã tới Donbass" - ám chỉ khu vực xung đột của Ukraine.

Chuyến đi của Tổng thống Poroshenko diễn ra vào thời điểm các cử tri Ukraine bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội được cho là để ủng hộ cho những cải cách thiên về Phương Tây của ông.

Ở một diễn biến khác, theo Đài Tiếng nói nước Nga, Thủ tướng Ukraine Arsenyi Yatsenyuk ngày 26/10 kêu gọi khẩn trương thành lập chính phủ mới ngay sau cuộc bầu cử Quốc hội (Verkhovna Rada) trước thời hạn. 

Tuy nhiên, ông cảnh báo nếu quốc hội mới cho phép lặp lại những sai lầm cũ thì họ sẽ bị người dân Ukraine giải tán.

Ông Yatsenyuk nói: "Thời gian đối với Ukraine là vàng ngọc. Sau cuộc bầu cử, không thể trì hoãn việc thành lập chính phủ dù chỉ một ngày. Chính phủ mới phải tiếp tục chiến đấu vì đất nước và tương lai đất nước. Cần thiết thông qua đạo luật về ngân sách, vượt qua mùa Đông, cung cấp sưởi ấm và điện năng, bảo đảm hoạt động sinh hoạt và sự phát triển cho đất nước."

Ông nhấn mạnh rằng 2 năm trôi qua kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội lần cuối đến nay đã là "cả một thời đại. Nhân dân Ukraine giờ đã khác: trưởng thành, có tổ chức và khôn ngoan hơn trước. Họ không còn tin những lời hứa suông. Họ nhìn vào hành động."

Thủ tướng Ukraine cảnh báo các thành viên mới của quốc hội phải nhớ rằng "nếu họ làm cử tri thất vọng, chỉ cần họ tìm cách ăn cắp và nói dối - người dân sẽ quét sạch họ như với chế độ trước đấy".

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá