Tổng thống Ukraine cầu viện NATO

TP - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tiếp tục đề nghị NATO ủng hộ và muốn các nhà đầu tư bơm thêm tiền vào Ukraine đang bên bờ vực vỡ nợ. Tổng thống Ukraine cũng cáo buộc Nga đang đưa thêm quân tới biên giới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

“Tôi cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Đây không phải một cuộc chiến với phe ly khai được Nga hậu thuẫn, mà là một cuộc chiến thực sự với Nga”, ông Poroshenko nói với BBC. Trong khi đó, Reuters đưa tin, nhiều binh sĩ Nga cùng hàng trăm loại vũ khí, trong đó có bệ phóng rocket di động, xe tăng và pháo, xuất hiện tại trường bắn Kuzminsky, cách biên giới với Ukraine khoảng 50km.

Reuters đánh giá, số vũ khí tại căn cứ nói trên hiện gấp khoảng 3 lần so với hồi tháng 3. Trả lời câu hỏi của Reuters liệu số vũ khí và binh sĩ gần biên giới có phải phục vụ kế hoạch tấn công Ukraine hay không, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: “Tôi không thể tìm được lời nào đối với câu hỏi này. Nếu chuẩn bị cho một cuộc xâm chiếm thì chúng tôi không hành động thiếu hợp lý như thế”.

Theo CBS News, đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga ra lệnh kiểm tra đột xuất tình trạng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân. Hơn 12.000 binh sĩ và 250 máy bay đang tham gia tập trận tại miền nam Nga. Ngày 25/5, NATO bắt đầu đợt tập trận kéo dài hai tuần tại Bắc Cực với 100 máy bay và 4.000 lính.

Ngày 27/5, đại diện thường trực Nga tại NATO Aleksander Glushko tuyên bố trên truyền hình Nga rằng, trong trường hợp NATO tăng cường lực lượng tại châu Âu, Nga sẽ buộc phải đáp trả và có đủ mọi phương tiện để làm việc này. Ông Glusco đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi về khả năng Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ba Lan năm 2016 sẽ đưa ra quyết định tăng cường lực lượng tại châu Âu. Theo ông Glushko, khả năng đó sẽ dẫn đến chính sách rất tiêu cực, làm gia tăng cảm giác “cận kề chiến tuyến” của các nước vùng Baltic, tạo cớ bịa đặt ra cái gọi là “mối đe dọa từ phía Nga” để che đậy cho những sai lầm đối nội và đối ngoại.

Về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng, không thể ngăn cản các nước gia nhập NATO, đại diện Nga nói kế hoạch mở rộng biên giới của NATO được Mátxcơva xem là mối đe dọa. Do đó, nếu những kế hoạch này của NATO không tính đến quyền lợi của các bên, sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá