Tổng thống Ukraine chấp nhận bầu cử sớm

TP - Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hôm qua thông báo đã đạt được thỏa thuận với phe đối lập để chấm dứt khủng hoảng. Tuy nhiên, chưa rõ thỏa thuận có giúp chấm dứt cảnh đổ máu và tranh giành chính trị hay không.

Quang cảnh trên Quảng trường Độc lập hôm 21/2 yên tĩnh hơn vài ngày trước. Ảnh: AP
Quang cảnh trên Quảng trường Độc lập hôm 21/2 yên tĩnh hơn vài ngày trước. Ảnh: AP

Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, dự thảo thỏa thuận giữa hai bên đề cập việc bầu ra một chính phủ chuyển tiếp, sửa đổi hiến pháp vào tháng 9 để giảm quyền lực của tổng thống và tiến hành bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.

Một quan chức ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) nói rằng, Tổng thống và các lãnh đạo đối lập dự kiến ký thỏa thuận vào cuối ngày 21/2 (giờ địa phương), tuy phe đối lập vẫn muốn thêm một số thay đổi.

Sau khi tham gia hòa giải suốt đêm, Ngoại trưởng Ba Lan Donald Tusk nói rằng, vẫn chưa có thỏa thuận nào cả, mà đến nay mới chỉ có thỏa thuận dự kiến. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói rằng, lực lượng đối lập cần tham vấn.

Vẫn chưa rõ những người biểu tình muốn loại bỏ ông Yanukovych ngay lập tức có chấp nhận sự chuyển đổi từ từ này không. “Đây cũng chỉ là một mảnh giấy nữa. Chúng tôi sẽ không rời khỏi các rào chắn này cho tới khi ông Yanukovych ra đi. Đó là tất cả những gì người dân muốn”, người biểu tình 28 tuổi tên là Anton Solovyov nói với Reuters tại Quảng trường Độc lập. Nếu được ký và thực hiện, thỏa thuận được coi là bước lùi đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin vì ông đang muốn Ukraine gia nhập Liên minh Á - Âu do Mátxcơva khởi xướng.

Trước đó, cảnh sát thông báo, các tay súng chống chính phủ đã nã đạn vào lực lượng an ninh gần trung tâm Quảng trường Độc lập. “Những người tham gia bắn đạn về phía cảnh sát và cố xông về phía tòa nhà quốc hội”, cảnh sát nói, nhưng không đề cập việc cảnh sát có bắn trả hay không. Quảng trường Độc lập hôm 21/1 có vẻ yên ắng hơn vài ngày trước. Hàng ngàn người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ xen kẽ với các bài hát yêu nước, theo BBC.

Mất dần ủng hộ

Hôm qua, cảnh sát vũ trang đi vào tòa nhà quốc hội, nơi các nhà lập pháp đang tham gia phiên họp khẩn cấp của Quốc hội Ukraine, nhưng họ bị buộc phải ra ngoài, lãnh đạo đối lập Arseny Yatsenyuk cho biết.

Trong lúc đất nước 46 triệu dân đang đối diện nguy cơ nội chiến hoặc chia đôi, tình hình căng thẳng đã tràn vào phòng họp quốc hội, khi các đại biểu xông vào đấm nhau vì Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Rybak cố gắng trì hoãn các thủ tục. Các phó chủ tịch thuộc phe đối lập tỏ ra giận dữ vì nguy cơ hoãn bỏ phiếu cho bản nghị quyết yêu cầu thay đổi hiến pháp nhằm hạn chế quyền lực của tổng thống.

Sau 48 giờ xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, số phận của Ukraine bị giằng xé tại quảng trường, với ít nhất 75 người thiệt mạng, Tổng thống Yanukovych đang mất dần ủng hộ. Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang đã từ chức, trong khi các cấp phó trong quốc hội bỏ phiếu để loại bỏ dự luật chống khủng bố mà chính phủ đưa ra trong tháng này, và yêu cầu các lực lượng an ninh trở về doanh trại.

Ba ngoại trưởng của EU gặp ông Yanukovych cùng phe đối lập sau khi các ngoại trưởng khác của EU ở Brussels quyết định áp các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với Ukraine, và tuyên bố có thể áp dụng thêm nhiều biện pháp nữa nếu chính quyền không thể khôi phục trật tự.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng vừa nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel để bà thảo luận vấn đề Ukraine với Tổng thống Vladimir Putin. Mátxcơva vẫn cực lực phản đối điều mà họ cho là sự can thiệp của phương Tây vào ảnh hưởng của Nga đối với Ukraine.

Nhà cung cấp dịch vụ tài chính Standard & Poor’s (Mỹ) hôm 21/2 hạ mức xếp hạng tín dụng của Ukraine lần thứ hai chỉ trong 3 tuần, với lý do đất nước này ngày càng có nguy cơ vỡ nợ. Hãng này nói rằng, những diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng cho thấy ít khả năng Ukraine sẽ nhận được khoản viện trợ cực kỳ cần thiết từ Nga. Ukraine đã hoãn việc phát hành trái phiếu Eurobond kỳ hạn 5 năm với tổng trị giá 2 tỷ USD theo kế hoạch. Trước đó, Ukraine hy vọng Nga sẽ mua những trái phiếu này để giúp họ tránh phá sản.

Chưa có thông tin người Việt ở Ukraine bị thiệt hại

Ngay khi bạo lực có dấu hiệu leo thang tại Ukraine, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine hướng dẫn các hội, đoàn và cộng đồng người Việt tránh tới những địa điểm không bảo đảm an ninh, an toàn. Đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do biểu tình, đụng độ tại Kiev. Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đang tiếp tục theo dõi sát tình hình để kịp thời có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Công dân Việt Nam có thể liên lạc với Đại sứ quán qua các đường dây nóng +380503320535/ +380503359097; hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo số điện thoại 0918370497 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Ukraine, chủ yếu tại các thành phố lớn như Kharkov, Odessa, Kiev, Donetsk và Kherson.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá