Tổng thống Ukraine đăng đàn, phái đoàn Nga rời phòng họp

TPO - Phái đoàn ngoại giao Nga đã bất ngờ đứng dậy và rời khỏi phòng họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bắt đầu có bài diễn văn trước Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ở New York, Mỹ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Tass
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Tass

Hãng Interfax ngày 28/9 dẫn nguồn tin ngoại giao Nga lý giải hành động đoàn đại biểu nước này đã đồng loạt đứng dậy bỏ ra ngoài phòng họp khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có bài phát biểu trước hội nghị: “Chúng tôi rời phòng họp để phản đối bài phát biểu có tính chất hung hăng và được chính trị hóa một cách công khai của ông ta (Tổng thống Ukraine)”.

Theo nhà ngoại giao Nga, Hội nghị thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 70 tập trung vào chủ đề phát triển bền vững, song “bài phát biểu của ông ta không liên quan đến chủ đề của hội nghị thượng đỉnh”.

Trên thực tế, phần lớn các nhà ngoại giao Nga rời phòng họp, vẫn còn một số ít người Nga ở lại nghe đến cuối bài phát biểu của Tổng thống Ukraine.

Khi được hỏi lý do tại sao lại có chuyện đó, một quan chức ngoại giao Nga cho biết: “Nga luôn có thói quen lắng nghe các đối thủ của mình và không phớt lờ những lời nói của họ”.

Dự kiến, Tổng thống Ukraine là người thứ 14 phát biểu tại hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhưng ông Poroshenko sau đó chuyển xuống vị trí phát biểu thứ 26, ngay trước bài phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo quy định của Liên Hợp Quốc, nếu nguyên thủ quốc gia nào không phát biểu đúng thứ tự thì mặc định sẽ được chuyển sang lượt cuối cùng.

“Chúng tôi không rõ việc lùi thứ tự phát biểu có phải chủ định của ông Poroshenko hay không”, nhà ngoại giao Nga nói.

Có tin ông Lavrov được đề nghị có thể hoãn phát biểu theo thứ tự định sẵn nhưng ông đã từ chối vì lịch trình không cho phép, có thể liên quan đến cuộc gặp quan trọng hơn giữa Tổng thống hai nước Nga - Mỹ diễn ra vào hôm nay, 28/9 tại New York. 

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá