Tổng thống Ukraine giải tán quốc hội, kêu gọi bầu cử sớm

TPO - Tổng thống Ukraine ngày 25/8 đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm vào tháng 10, trong bối cảnh các lực lượng của ông tiếp tục chiến đấu với lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông.

Tổng thống Poroshenko muốn tổ chức bầu cử vào ngày 26/10.
Tổng thống Poroshenko muốn tổ chức bầu cử vào ngày 26/10.

Trong thông báo chính thức được đăng tải trên website của Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko tuyên bố: “Tôi đã quyết định chấm dứt trước thời hạn thẩm quyền của Verkhovnaja Rada (tức Quốc hội Ukraine) khóa 7. Cuộc bầu cử quốc hội khóa mới sẽ diễn ra vào ngày 26/10/2014”.

Theo ông Poroshenko,Quốc hội gồm hàng chục đại biểu đại diện cho nhân dân. Nhưng quốc hội hiện nay không phục vụ cho lợi ích của nhân dân, những người bầu họ, mà lại phục vụ lợi ích cho một số người khác.

Người phát ngôn của ông Poroshenko, Sviatoslav Tseholko gọi đây là “quyết định có trách nhiệm và đúng đắn duy nhất”, được đưa ra dựa trên kết quả thăm dò ý kiến xã hội, mà theo ông, có tới “80% người dân ủng hộ bầu cử trước thời hạn”.

Thời hạn 30 ngày để Quốc hội thành lập một liên minh cầm quyền mới sẽ hết hạn vào hôm nay (26/8). Trước đó, Tổng thống Poroshenko cũng phát biểu trước báo giới nước này về việc sắp hết thời hạn 30 ngày cho Quốc hội thành lập một liên minh cầm quyền mới và việc giải tán Quốc hội của Tổng thống là phù hợp với hiến pháp.

Hồi tháng 7, liên minh cầm quyền “Sự lựa chọn châu Âu” trong Quốc hội Ukraine đã chính thức tan rã sau khi hai đảng lớn là Udar  và đảng Svoboda tuyên bố rút khỏi liên minh. Sự tan rã này đặt ra thách thức nếu không thành lập được liên minh mới trước cuối tháng 8, căn cứ theo Hiến pháp, Tổng thống Ukraine sẽ có đầy đủ lý do để giải tán quốc hội và thông báo bầu cử quốc hội sớm.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá