Tổng thống Ukraine hoãn công du vì chiến sự miền đông

TP - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua thông báo hoãn chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, vì tình hình chiến sự xấu đi nhanh chóng ở thành phố Donetsk, quân chính phủ buộc phải rút chạy khỏi nhiều khu vực.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Trong khi đó, lực lượng đối lập vừa chiếm quyền kiểm soát thị trấn Novoazovsk ven biển và có khả năng sắp nắm được thành phố cảng chiến lược Mariupol ở miền nam.

Ông Poroshenko có thể sẽ đề xuất tổ chức phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk kêu gọi NATO giúp đỡ.

Giới chức Ukraine nói rằng, Nga đang cung cấp quân và trang thiết bị quân sự cho lực lượng đối lập. Ngày 28/8, Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, ông Andrey Kelin, khẳng định, không có lính Nga nào hiện có mặt ở miền Đông Ukraine. Chỉ có 10 lính dù của Nga vô tình vượt qua biên giới, bị phía Ukraine bắt giữ hôm 26/8. 

Hôm qua, Người phát ngôn của Tổng thống Nga phủ nhận mọi thông tin cho rằng Nga đang tăng cường lực lượng quân sự tại biên giới với Ukraine. 

Thủ lĩnh đối lập ở Ukraine, ông Alexander Zakharchenko, phát biểu trên kênh truyền hình Nga rằng, 3.000-4.000 công dân Nga đang chiến đấu trong hàng ngũ của họ, và đây đều là những tình nguyện viên, không phải binh sĩ Nga. 

Các nhà phân tích cho rằng, lực lượng đối lập có thể đang nỗ lực giành lấy vùng đất kết nối giữa Nga và bán đảo Crimea để từ đó kiểm soát toàn bộ biển Azov.

Theo BBC, Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá