Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO cấp vũ khí

TP - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa kêu gọi các thành viên NATO cung cấp vũ khí cho nước này. Theo hãng tin Nga Sputnik, Donetsk vẫn là điểm nóng chiến sự, đặc biệt là tại thị trấn chiến lược Debaltseve.

Quân đội Ukraine tăng cường lực lượng tới Debaltseve. Ảnh: Getty Images
Quân đội Ukraine tăng cường lực lượng tới Debaltseve. Ảnh: Getty Images
“Tình trạng leo thang xung đột và gia tăng thương vong ở dân thường hiện nay, đặc biệt sau các vụ tấn công ở Volnovakha và Donetsk, cũng như vụ pháo kích Mariupol có thể thúc đẩy liên minh hỗ trợ thêm cho Ukraine, bao gồm việc chuyển giao các loại vũ khí hiện đại để phòng vệ và chống xâm lược”, báo Đức Die Welt ngày 5/2 dẫn lời ông Poroshenko.

Tổng thống Poroshenko nói: “Chúng tôi vẫn cần nhiều sự hỗ trợ về quân sự, kỹ thuật và chuyên gia để nâng cao sức mạnh chiến đấu cho quân đội Ukraine”. Theo Reuters, quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington vẫn đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. 

Hãng tin Nga RIA- Novosti dẫn lời đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng nói rằng, phương Tây đã sẵn sàng chuyển giao vũ khí cho Kiev, trong bối cảnh chiến sự gia tăng ở miền Đông Ukraine. Ngày 4/2, quân đội Ukraine nã pháo vào làng Makiivka phía đông Donetsk và làng Vuhlehirsk gần khu vực Luhansk. Chỉ trong một ngày, 7 dân thường thiệt mạng, 19 người bị thương. Hơn 1.000 người dân đã phải đi sơ tán. Theo hãng tin Nga Sputnik, Donetsk vẫn là điểm nóng chiến sự, đặc biệt là tại thị trấn chiến lược Debaltseve. Hàng ngàn lính Ukraine đang bị phe ly khai vây hãm tại đây. 

Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố có bằng chứng chứng minh Kiev có kế hoạch tấn công xe buýt chở người tị nạn từ Debaltseve và sử dụng hành động này để làm mất uy tín của lực lượng đòi độc lập tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra từ ngày 6 đến 8/2.

Theo Phó tư lệnh quân ly khai tại Donetsk, ông Eduard Basurin, để đạt mục đích này, quân chính phủ đã bắn pháo vào chiếc xe buýt chở người sơ tán. Ông Basurin nói rằng, Kiev đang lập kế hoạch đổ tội cho quân ly khai nhằm bôi xấu phe ly khai và thúc ép cộng đồng quốc tế coi họ là “tổ chức khủng bố”.

Ngày 5/2, Ngoại trưởng Mỹ tới thủ đô Kiev để đề xuất các bước hỗ trợ của Washington dành cho Kiev, nhằm đàm phán một lệnh ngừng bắn mới. Tổng thống Pháp cho biết, ông và Thủ tướng Đức sẽ tới Kiev cuối ngày 5/2, trước khi tới Mátxcơva, nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá