DMCA.com Protection Status

Tổng thống Ukraine kêu gọi Thủ tướng Yatsenyuk từ chức

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 16/2 thúc giục Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk sớm từ chức "để khôi phục lòng tin vào chính phủ".

Tổng thống Poroshenko (phải) kêu gọi Thủ tướng Yatsenyuk (trái) từ chức. Ảnh: Kommersant
Tổng thống Poroshenko (phải) kêu gọi Thủ tướng Yatsenyuk (trái) từ chức. Ảnh: Kommersant

Trên trang Twitter cá nhân vào hôm nay 16/2, Thư ký của Tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Tsegolko cho biết, chính phủ của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã hoàn toàn mất đi sự ủng hộ của liên minh trong Quốc hội, và rằng “đã đến lúc phải khởi động lại bộ máy chính phủ”.

Ông Svyatoslav Tsegolko cho biết, Tổng thống Petro Poroshenko đã kêu gọi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức, hoặc lựa chọn một số giải pháp mà các đảng ở Ukraine đề xuất để đáp ứng với yêu cầu khởi động lại Nội các.

Tổng thống Poroshenko cũng khẳng định, giải tán Quốc hội là phương sách cuối cùng thuộc thẩm quyền của ông. Tuy nhiên “sự sụp đổ của liên minh sẽ đẩy Ukraine chìm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc và lâu dài”.

Trong khi đó, các đảng trong Quốc hội nước này đã thu thập được 106 chữ ký của các nghị sỹ yêu cầu bãi nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk. Tuy nhiên, các đảng chưa hội đủ số chữ ký tối thiểu cần thiết là 150 chữ ký để đưa vấn đề này ra Quốc hội.

Dự kiến, Thủ tướng Yatsenyuk vào chiều nay 16/2 (giờ Kiev) sẽ báo cáo về hoạt động của chính phủ trước Quốc hội Ukraine. Sau đó, Quốc hội sẽ quyết định số phận của Nội các. 

Cuộc khủng hoảng trong Chính phủ Ukraine có thể dẫn đến việc tái cơ cấu toàn bộ Nội các, trong đó một số chính trị gia còn đề cập tới khả năng tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng