Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

TPO - Theo trang web của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), ngày 3/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên quốc hội một dự luật khẩn về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Kiev và Moscow.

 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Unian
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Unian
Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga. Sau đó, nội các Ukraine đã chỉ thị Bộ Ngoại giao thông báo cho Nga và các tổ chức quốc tế về mong muốn của Kiev chấm dứt Hiệp ước trước ngày 27/9 vừa qua.
Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019. Hiệp ước quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau.

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga - ảnh 1

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine điều xe tăng án ngữ Biển Azov

Việc Ukraine điều xe tăng án ngữ cảng Mariupol là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khi Nga phong tỏa Biển Azov.
Trong diễn biến khác, cùng ngày Tòa án thành phố Kherson của Ukraine đã từ chối yêu cầu của chủ tàu về việc dỡ bỏ lệnh cấm rời cảng đối với tàu chở dầu Mekhanik Pogodin của Nga. Theo thuyền trưởng tàu chở dầu Mekhanik Pogodin, con tàu đang chở nhiên liệu diesel từ Turkmenistan đến Ukraine theo hợp đồng vận chuyển hàng hóa cho một công ty Canada thì bị Cơ quan an ninh Ukraine chặn và tạm giữ tại cảng Kherson từ ngày 10/8 vừa qua, với lý do “chủ tàu đã bị Kiev liệt vào danh sách đen”.
Ước tính sơ bộ cho thấy thiệt hại do lệnh cấm tàu Mekhanik Pogodin rời cảng đã vượt quá 200.000 euro (khoảng 227.000 USD). Công ty điều hành tàu Mekhanik Pogodin cho hay thủy thủ đoàn của con tàu này đã ngăn cản nhà chức trách Ukraine lên tàu.
Động thái trên diễn ra giữa lúc quan hệ Nga-Ukraine đang leo thang sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và thủy thủ Ukraine ngày 25/11 ở Eo biển Kerch. Kiev đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 26/11, đồng thời ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16 - 60.

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga - ảnh 2

Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng hiện diện quân sự tại Biển Đen

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hối thúc Đức và các đồng minh tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đen nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của Nga tại khu vực này.

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga - ảnh 3

Nga khai hỏa tên lửa đánh chặn giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga vừa thử thành công tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo Liên bang trên thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan. Hệ thống phòng không được thiết kế để bảo vệ nước Nga trước các cuộc tấn công từ trên không và vũ trụ của đối phương, cũng như thực hiện cảnh báo sớm về cuộc tấn công tên lửa từ các quốc gia tiềm tàng.

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga - ảnh 4

Ukraine cáo buộc Nga điều quân, vũ khí quy mô lớn ở biên giới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ngày 1/12, nước này đã tăng cường an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng như các nhà máy điện hạt nhân và cảng Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nước láng giềng Nga vì vụ bắt giữ 3 tàu chiến ngày 25/11

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga - ảnh 5

Ông Putin nói không đàm phán với Ukraine về chuyện thả thủy thủ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chưa có thảo luận nào với Ukraine về khả năng Nga thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng tàu tháng cuối tháng trước.

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga - ảnh 6

Pháp, Đức ‘khuyên’ Nga thả các thủy thủ Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng với tàu của họ bằng Nga hồi tháng trước, người phát ngôn của Putin nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá