Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh bảo đảm bầu cử địa phương

Ngày 9/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh về bảo đảm tiến hành cuộc bầu cử địa phương "dân chủ, trung thực và minh bạch" vào ngày 25/10.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đó, cuộc bầu cử chính quyền cấp làng và thành phố sẽ được tiến hành theo hệ thống tỷ lệ giữa các đảng với danh sách ứng cử viên được công khai. Tổng thống Poroshenko cho rằng hệ thống này bảo đảm loại trừ khả năng gian lận phiếu. 

Ông Poroshenko cũng chỉ thị cho lãnh đạo các cơ cấu sức mạnh phải có những biện pháp tăng cường đảm bảo trật tự xã hội và an ninh cho người dân trong quá trình bầu cử. 

Theo sắc lệnh của Tổng thống, Chính phủ, cơ quan chính quyền địa phương có trách nhiệm đảm bảo việc tham gia bầu cử của mọi người dân, ngăn chặn vi phạm mua bán phiếu, cũng như mời các quan sát viên quốc tế tới giám sát bầu cử ngày 25/10.

Cũng tại cuộc họp Hội đồng Phát triển khu vực ngày 9/9, ông Poroshenko một lần nữa khẳng định quyết tâm không thay đổi cơ cấu nhất thể của nước này. 

Tổng thống Poroshenko đặc biệt nhấn mạnh rằng Ukraine đã, đang và sẽ là nhà nước nhất thể, khẳng định phân quyền "không liên quan gì tới liên bang hóa," trong đó ông quả quyết sẽ không cho phép phân quyền trong lĩnh vực quốc phòng, đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ các quyền và tự do của công dân.

Tổng thống Poroshenko cũng cho biết ông loại trừ khả năng sẽ có sửa đổi mới cho luật về quy chế đặc biệt của vùng Donbass đòi độc lập mà hiện đã hầu như ngừng hiệu lực. 

Theo Tổng thống, Hiến pháp sửa đổi của Ukraine sẽ không còn một quy định nào liên quan đến quy chế đặc biệt cho vùng Donbass, khép lại mọi khả năng cơ quan lập pháp sau này của Ukraine có thể ra luật phá vỡ tính nhất thể của nhà nước và đe dọa chủ quyền của đất nước Ukraine.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng