Tổng thống Ukraine: ‘Máy bay MH17 bị tên lửa Nga bắn hạ’

TPO - Hãng UNN ngày 12/12 dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong chuyến thăm chính thức tới Australia cho biết: "Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, máy bay MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống tên chống máy bay Buk-M, được Nga chuyển tới vùng Donbass của Ukraine”.

Tổng thống Ukraine: ‘Máy bay MH17 bị tên lửa Nga bắn hạ’

Thủ tướng Australia, ông Tony Abbott, cũng cho biết: “Sáng 17/7, máy bay Boeing số hiệu MH-17 bị bắn rơi do sự tác động gián tiếp của Nga”.

Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi tại vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 17/7, làm 298 người thiệt mạng. Khi bị rơi, máy bay đang thực hiện hành trình từ Amsterdam, Hà Lan về Kuala Lumpur, Malaysia.

Ông Tony Abbott cũng khẳng định sự hỗ trợ đắc lực của chính phủ Ukraine trong việc đảm bảo an ninh cho các chuyên gia Australia tiếp cận hiện trường.

Trước đó, những chiếc xe tải chở mảnh vỡ máy bay MH17 đã đến Hà Lan vào rạng sáng 9/12 và các mảnh vỡ được trao cho giới chức Hà Lan theo thỏa thuận giữa Hà Lan và Ukraine với sự trung gian của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết, những mảnh vỡ này sẽ được chụp ảnh, phân loại nhằm giúp các chuyên gia có thể phục dựng lại chiếc máy bay này như khi nó chưa bị rơi.

Trong báo cáo điều tra sơ bộ về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MH17 được công bố hôm 9/9, Ủy ban An toàn của Hà Lan khẳng định: Không có dấu hiệu cho thấy MH17 bị rơi do lỗi kỹ thuật hoặc tác động của phi hành đoàn.

Các dữ liệu của hộp đen MH17 về tình trạng kỹ thuật trên chuyến bay, ghi âm buồng lái cũng như các dữ liệu từ trạm kiểm soát không lưu cho thấy, MH17 được vận hành một cách bình thường cho đến 13h 20 phút 03 giây hôm 17/7 (giờ miền Đông Ukraine), sau đó "tất cả đã kết thúc một cách đột ngột".

Theo UNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá