Tổng thống Ukraine nói 'quyết tâm giành lại miền Đông'

TPO - Tổng thống Ukraine cho rằng, hành động của Nga đã trở thành động lực cho “khát vọng châu Âu của Ukraine”, và rằng Ukraine sẽ quyết tâm giành lại quyền kiểm soát Donetsk, Lugansk.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát vùng Donbass. Ảnh: Kommersant
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát vùng Donbass. Ảnh: Kommersant

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, Kiev sẽ giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ các tỉnh Donetsk và Lugansk của nước này.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, Kiev muốn giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ vùng Donbass một cách hòa bình.

Ông Poroshenko nói rằng, bản thân “ghét chiến tranh với Nga, nhưng với tư cách là tổng tư lệnh, ông phải có trách nhiệm bảo vệ Ukraine”.

Người đứng đầu chính quyền Kiev tiếp tục cáo buộc Nga "xâm lược", đồng thời nói rằng, chính hành động của Moscow đã trở thành động lực cho “khát vọng châu Âu của Ukraine”.

Ông Poroshenko khẳng định, Kiev tuân thủ nghiêm thỏa thuận Minsk, nhưng “Moscow thì không”, và rằng “Ukraine rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giới tuyến, Nga thì không”.

Ukraine và một số nước phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga hỗ trợ các lực lượng ly khai vùng Donbass chống lại chính quyền Kiev.

Tuy nhiên, điện Kremlin khẳng định, Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, và quân đội Nga không hiện diện ở vùng Donbass của Ukraine.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng