Tổng thống Ukraine nói về khả năng gia nhập NATO

TPO - Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định, Ukraine chưa thể trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng Kiev luôn sẵn sàng cho việc gia nhập tổ chức này.

Tổng thống Poroshenko khẳng định Ukraine sẵn sàng gia nhập NATO. Ảnh: Tass
Tổng thống Poroshenko khẳng định Ukraine sẵn sàng gia nhập NATO. Ảnh: Tass

Hãng Tass dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại một cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 21/9 tại thành phố Lviv, cho rằng: hiện tại Ukraine chưa thể trở thành một thành viên của NATO, nhưng Kiev luôn sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của tổ chức này.

“99% các hoạt động cải cách Ukraine hiện nay trùng với những yêu cầu của NATO. Liệu Ukraine đã sẵn sàng gia nhập NATO chưa? Câu trả lời là chưa, nhưng chúng ta phải sẵn sàng để trở thành một thành viên của NATO”, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng chỉ ra rằng “NATO đang hợp tác với Ukraine và hỗ trợ Kiev trong các hoạt động cải cách, trong đó có lực lượng vũ trang nhằm phù hợp với NATO”.

“Sau khi hoàn tất các hoạt động cải cách này, Ukraine tự quyết định có nên làm đơn xin gia nhập NATO hay không. Chúng tôi sẽ đánh giá nỗ lực của nước này một cách khách quan nhất”, Tổng thư ký NATO nói.

Hôm qua 21/9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của mình tới Ukraine và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thư ký Stoltenberg cho rằng mặc dù lệnh ngừng bắn đã làm giảm leo thang xung đột tại khu vực miền Đông Ukraine, tuy nhiên đó vẫn chưa đủ để có thể mang lại hòa bình cho khu vực này.

Cùng ngày, ông Stoltenberg cùng Tổng thống Ukraine Poroshenko đã tới theo dõi cuộc diễn tập ứng cứu khẩn cấp dân sự cũng tại thành phố Lviv, với sự tham gia của khoảng 1.100 nhân viên cứu hộ đến từ 34 nước.

Dự kiến vào hôm nay (22/9), ông Stoltenberg sẽ tham dự cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng