Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn trưng cầu gia nhập NATO

TPO - Tổng thống Petro Poroshenko dự định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc đưa Ukraine gia nhập vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

“Bốn năm trước, 16% dân số ủng hộ Ukraine trở thành thành viên NATO, nay là 54%. Là Tổng thống, tôi có trách nhiệm hiện thực hoá ý nguyện của người dân.

Tôi dự định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO. Nếu người dân Ukraine đồng thuận, tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đưa đất nước đáp ứng các tiêu chuẩn về quy chế thành viên NATO”, ông Poroshenko nói.

Quốc hội Ukraine hồi tháng 12/2014 sửa đổi đạo luật liên quan tới chính sách không liên kết của Ukraine (nghĩa là Ukraine không gia nhập bất cứ khối liên minh quân sự nào cũng như đóng bất cứ vai trò tích cực nào trong các cuộc chiến tranh) để mở đường cho NATO gia nhập NATO.

Theo học thuyết quân sự mới của Ukraine, đến năm 2020, Ukraine cơ bản đáp ứng những tiêu chuẩn của các lực lượng vũ trang NATO.

Giữa tháng 12/2015 trong chuyến thăm tới Brussels, Tổng thống Poroshenko đã ký biên bản ghi nhớ “về hợp tác quân sự - kỹ thuật” giữa Ukraine và NATO.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng