Tổng thống Ukraine quyết lấy lại bán đảo Crimea

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẽ kiện Nga lên một số tòa án quốc tế liên quan tới việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của nước này hồi tháng 3/2014.

Ông Poroshenko tuyên bố sẽ đưa bán đảo Crimea trở về Ukraine. Ảnh: Kommersant
Ông Poroshenko tuyên bố sẽ đưa bán đảo Crimea trở về Ukraine. Ảnh: Kommersant

Trả lời phỏng vấn hãng Unian của Ukraine ngày 24/1, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố: “Chúng tôi khẳng định lập trường của mình, rằng Crimea là chủ đề hàng đầu trong nghị trình với các đối tác quốc tế của Kiev. 

Trong khoảng 2 tuần nữa, các bạn sẽ được thông tin về một số đơn khiếu kiện, trong đó liên quan tới các công ty tư nhân, mà Ukraine trình lên nhiều tòa án quốc tế”.

Theo Tổng thống Petro Peroshenko, luật pháp quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng nhằm đưa Crimea trở lại Ukraine.

Trước đó, hôm 23/1, Bộ Ngoại giao Ukraine cùng Hội đồng châu Âu thông báo kế hoạch gửi các đặc phái viên tới Crimea để theo dõi về tình hình nhân quyền ở bán đảo này. 

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tổ chức hồi tháng 3/2014 với tỷ lệ ủng hộ hơn 95%.

Chính quyền Kiev và các nước phương Tây từ chối công nhận kết quả này và áp dụng hàng loạt các biện phát trừng phạt đối với Nga và Crimea.

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá