Tổng thống Ukraine thăm Nhà Trắng, Mỹ mở rộng trừng phạt Nga

TPO - Mỹ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và quan chức Nga, cùng ngày Tổng thống Donald Trump tiếp đón người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Nhà Trắng. Ảnh: TASS
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Nhà Trắng. Ảnh: TASS

The Guardian đưa tin, thứ Ba (20/6), Mỹ đã bổ sung thêm loạt cá nhân và công ty Nga vào danh sách trừng phạt. Trong số 38 cá nhân và tổ chức bị bổ sung có 2 quan chức chính phủ Nga.

Theo CNN, những người bị liệt vào “danh sách đen” sẽ bị đóng băng tài sản, bị cấm không được hợp tác làm ăn với các công ty và người Mỹ, hay huy động tài chính ở Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố, động thái này phù hợp với cam kết của Mỹ trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi Nga rời khỏi Crimea.

Tổng thống Ukraine thăm Nhà Trắng, Mỹ mở rộng trừng phạt Nga  - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Điện Kremlin cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga nhìn nhận "hết sức tiêu cực" về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nước này, cho rằng các biện pháp này có thể gây phương hại các nước khác.

Thông báo về việc mở rộng các đối tượng trừng phạt được đưa ra vài giờ trước khi Tổng thống Donald Trump tiếp đón người đồng cấp Ukraine tại Nhà Trắng.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao bày tỏ thái độ tiếc nuối về quyết định của Mỹ để thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

“Hành động này một lần nữa bỏ lỡ các cơ hội để tiến tới cải thiện quan hệ song phương của chúng ta (chỉ Nga và Mỹ). Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu các biện pháp ứng phó”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu trên cơ quan thông tấn Nga RIA Novosti.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ được lập ra để chống lại các nỗ lực nhằm phá vỡ các biện pháp trừng phạt trước đây áp lên Nga trong việc sát nhập Crimea vào năm 2014.

Đến nay, Mỹ đã đưa 160 cá nhân và hơn 400 công ty vào danh sách trừng phạt liên quan đến xung đột ở Ukraine. Một số nhà hoạt động ly khai Ukraine cũng có tên trong danh sách này.

Quyết định trên của Mỹ có thể sẽ chấm dứt hy vọng của Nga về việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Mỹ, EU và các nước phương Tây khác nhiều lần khẳng định, các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục cho đến khi Moscow thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn theo Hiệp định Minsk được ký kết năm 2015.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói, các nỗ lực để mở rộng và thắt chặt biện pháp trừng phạt Nga “không có gì đáng ngạc nhiên”. Ông nhấn mạnh, các nước áp lệnh trừng phạt lên Nga bất cứ lúc nào họ cảm thấy “Nga đang cạnh tranh nghiêm túc”.

Trước Mỹ một ngày, EU đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Moscow để phản đối Nga sáp nhập Crimea, bao gồm cấm đầu tư vào Crimea và nhập khẩu từ khu vực này sang EU…

Trước Bộ Tài chính, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật vào thứ Năm tuần trước (15/6), đưa Nga vào các biện pháp trừng phạt mới và trao cho Quốc hội quyền phủ quyết nỗ lực của Nhà Trắng nhằm bác bỏ các lệnh cấm vận.

Tổng thống Trump từng lưu ý, sẽ sẵn sàng đẩy lùi các lệnh trừng phạt để đổi lấy tự hợp tác của Moscow trong các vấn đề khác.

Tổng thống Ukraine thăm Nhà Trắng, Mỹ mở rộng trừng phạt Nga  - ảnh 2

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, tuy nhiên ông không nhất trí đóng các kênh đàm phán với Nga.

Tổng thống Ukraine thăm Nhà Trắng, Mỹ mở rộng trừng phạt Nga  - ảnh 3

Nga - Mỹ ngày càng ‘tâm đầu ý hợp’

Chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 được coi là tín hiệu mới cho thấy hai nước đang trên đà cải thiện mối quan hệ mà gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “tệ nhất từ trước đến nay”.

Tổng thống Ukraine thăm Nhà Trắng, Mỹ mở rộng trừng phạt Nga  - ảnh 4

Nga: Mỹ sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, các tướng lĩnh Mỹ vẫn sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh với Nga nhưng không hề nhận ra những mối đe dọa an ninh thực sự.

Tổng thống Ukraine thăm Nhà Trắng, Mỹ mở rộng trừng phạt Nga  - ảnh 5

[ĐỒ HỌA] Vladimir Putin – Donald Trump và 3 cuộc điện đàm cải thiện quan hệ Nga – Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm lần thứ 3 kể từ khi ông Trump bước chân vào Nhà Trắng. Cải thiện mối quan hệ Nga – Mỹ và hợp tác trong vấn đề Syria, chống khủng bố là những trọng tâm các cuộc điện đàm của hai nguyên thủ.

Theo CNN, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá