Tổng thống Ukraine thề “chiến đấu tới giọt máu cuối cùng”

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc gia tăng sự hiện diện quân sự ở miền đông Ukraine. Ông khẳng định Ukraine sẽ chiến đấu chống lại “sự xâm lược của Nga” tới “giọt máu cuối cùng”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Sputnik News
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Sputnik News

Hãng tin Sputnik News của Nga đưa tin, ngày 14/5, ông Poroshenko đưa ra lời khẳng định trên trong buổi trả lời phỏng vấn đài truyền hình ZDF của Đức. Ông cho biết, Nga đã triển khai khoảng 11.000 binh lính ở miền đông Ukraine, đồng thời nghi ngờ nước này có thể giúp phe ly khai ở khu vực và tạo ra “cầu nối” tới bán đảo Crimea.

Tuyên bố của ông Poroshenko ngay lập tức đã gặp phản ứng gay gắt của Moscow. Ngày 14/5, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết: “Những lời buộc tội [của ông Poroshenko] vô căn cứ và mơ hồ này sẽ không bao giờ dẫn đến một kết quả tích cực”.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Poroshenko chỉ trích thỏa thuận Minsk và gọi nó là một thỏa thuận “hòa bình giả”, không đảm bảo bất kỳ an ninh nào cho đất nước của ông. Trong khi đó, các đối tác của ông, Pháp và Đức lại coi Minsk có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì an ninh ở châu Âu và là lực chọn tốt nhất để vượt qua cuộc khủng hoảng Ukraine hiện tại.

Tổng thống Poroshenko cũng so sánh tình hình hiện tại với chiến tranh Thế chiến II. Ông cho hay, khác biệt duy nhất là các mối đe dọa không đến từ phương Tây, mà đến từ phương Đông. Ông tuyên bố có khoảng 11.000 binh sỹ Nga đang hiện diện ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu vì đất nước cho tới giọt máu cuối cùng”, ông tuyên bố. Tuy nhiên, nhiều người Ukraine không ủng hộ tinh thần hiếu chiến của vị Tổng thống. 

Theo tờ Sputnik News, khảo sát gần đây, 95% nam giới trong độ tuổi lao động ở Kiev trốn tránh nghĩa vụ quân sự bằng cách sử dụng một loạt các phương pháp từ hối lộ đến chạy trốn sang các nước khác.

Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moscow hỗ trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine và khiến tình hình căng thẳng ở đây leo thang song Moscow luôn cực lực bác bỏ.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá