Tổng thống Ukraine Yushchenko thăm Mỹ

Sau hơn 2 tháng nhậm chức từ cuộc “Cách mạng cam”, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko đã bắt đầu chuyến thăm Mỹ 4 ngày với nhiều mục tiêu.

TT Yushchenko (trái) và TT Bush

Trong buổi họp báo chung và ăn trưa với Tổng thống Bush tại Nhà Trắng, ông Yushchenko được chào đón như một đồng minh mới nhưng rất thân cận của Mỹ.

Tổng thống Bush không chỉ ca ngợi cuộc cách mạng không tiếng súng ở Ukraine mà còn công khai ủng hộ nước này gia nhập EU và NATO, cam kết cởi bỏ các rào cản thương mại và viện trợ 60 triệu USD để củng cố dân chủ. Cùng việc khẳng định chương mới trong quan hệ hai nước, Tổng thống Yushchenko hứa sẽ xem cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraine là ưu tiên số 1.

Tổng thống Bush cũng không tỏ ra khó chịu trước việc ông Yushchenko vẫn giữ nguyên quyết định tiếp tục rút 1.650 lính Ukraine khỏi Iraq. Ông Bush tỏ ra rất hiểu, thông cảm với quyết định rút quân của ông Yushchenko và cho biết Mỹ hài lòng với việc Ukraine hứa giúp huấn luyện cho lực lượng an ninh Iraq. Trong chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Yushchenko còn có các buổi gặp gỡ với nhiều doanh nghiệp lớn, phát biểu trước Quốc hội Mỹ để vận động, kêu gọi đầu tư, viện trợ cho Ukraine.

Cùng thời điểm trên, tại khu nghỉ mát Sochi (Biển Đen), Tổng thống Nga V. Putin và người đồng nghiệp A. Lukashenka của Belarus cũng có cuộc gặp gỡ quan trọng nhằm làm dịu bớt mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước. Belarus cũng giống như Ukraine từng trực thuộc Liên Xô, nhưng 2 cuộc gặp của các nhà lãnh đạo diễn ra trong không khí trái ngược nhau. Căng thẳng giữa Nga và Belarus vẫn chưa tìm được lối thoát trong khi quan hệ Mỹ -  Ukraine có vẻ được củng cố. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá