Tổng thống Uzbekistan qua đời do xuất huyết não

TPO - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım vừa cho biết, Tổng thống Islam Karimov đã qua đời vài giờ sau khi Chính phủ Uzbekistan lần đầu tiên thừa nhận ông bị ốm nặng.

Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov vào năm 2010.
Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov vào năm 2010.

Theo The Guardian, Trong một tuyên bố mới đây trên truyền hình, Thủ tướng Binali Yıldırım cho biết, Islam Karimov, Tổng thống Uzbekistan, đã qua đời, đồng thời thay mặt Thổ Nhĩ Kỳ gửi lời chia buồn đến người dân quốc gia châu Á này.

Hồi đầu tuần, con gái Karimov, bà Lola, thông tin, vị tổng thống 78 tuổi bị xuất huyết não, nhưng chính phủ nước này giữ im lặng. Tuy nhiên, vào ngày 2/9, Uzbekistan đã đưa ra thông báo đầu tiên về tình trạng của tổng thống: “Thưa đồng bào, với trái tim nặng trĩu, chúng tôi thông báo rằng, sức khỏe của tổng thống chúng ta đã chuyển biến xấu trông thấy trong 24h qua, theo các bác sĩ”.

Reuters đưa tin, ngày 2/9, ba nguồn tin ngoại giao tiết lộ thông tin Karimov đã qua đời và sẽ có một thông báo của chính phủ liên quan đến việc phân công người đứng đầu ủy ban tổ chức tang lễ.

Một trang tin Trung Á có tên Fergana.ru cũng đăng ảnh đội tang lễ làm việc tại nghĩa trang thành phố Samarkand, nơi nhiều thế hệ gia đình Karimov được chôn cất.

Islam Karimov là tổng thống đầu tiên và đang nắm quyền ở quốc gia Trung Á Uzbekistan từ năm 1989. Về lập trường chính trị, Islam Karimov được coi là chuyên quyền, có thái độ cứng rắn và gây khó khăn cho các chính đảng khác.

Sự ra đi của ông để lại câu hỏi lớn về người kế nhiệm. Năm 2014, con gái lớn của ông, Gulnara, được xem là người thừa kế tiềm năng, đã bỏ trốn sau thời gian dài bị quản thúc tại gia.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá