Tổng thống và Thủ tướng “choảng” nhau vì khí đốt

TP- Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko vừa tiếp tục lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Yulia Tymoshenko vì thái độ thiếu thiện chí của bà trước thềm cuộc đàm phán mới (ngày 11/3) nhằm giải quyết mâu thuẫn kéo dài giữa nước này với Nga xung quanh việc cung cấp khí đốt.

Tổng thống Yushchenko (phải) và Thủ tướng Tymoshenko
Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận vào ngày 6/3 với việc Ukraine sẽ thanh toán hết khoản nợ mua khí đốt và hai bên sẽ tái đàm phán về kế hoạch cung cấp khí đốt trong năm 2008. Tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom (Nga) cũng đã đồng ý tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi cắt giảm tới 50% vào đầu tuần.

Tổng thống Yushchenko không hài lòng khi Thủ tướng Tymoshenko kêu gọi loại bỏ ngay lập tức tất cả các đầu mối trung gian liên doanh vận chuyển khí đốt từ Nga vào Ukraine. Một ngày sau khi xung đột khí đốt được giải quyết, bà Thủ tướng Tymoshenko tiếp tục tuyên bố trong lá thư gửi Tổng thống rằng, các hợp đồng chỉ nên thực hiện trực tiếp giữa Gazprom và hãng Naftagaz của Ukraine.

“Tôi rất không hài lòng khi nói những điều này, nhưng tôi chán ngấy với các chính sách mang tính mưu đồ”, Tổng thống Yushchenko phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Tajikistan. Tổng thống Ukraine còn nói: “Tôi thực sự không hiểu nổi điều Thủ tướng muốn bày tỏ qua hành động này”.

Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự quan ngại xung quanh cuộc xung đột giữa Matxcơva và Kiev bởi vì nguồn cung cấp khí đốt cho Tây Âu từng bị gián đoạn vào năm 2006 khi hai bên có những mâu thuẫn tương tự 1/4 số khí đốt châu Âu sử dụng có nguồn gốc từ Nga và được vận chuyển thông qua các đường ống ở Ukraine.

Tổng thống Yushchenko đạt được thỏa hiệp với Nga trong việc thành lập 2 Cty liên doanh để cung cấp khí đốt. Tuy nhiên, Thủ tướng Tymoshenko và vài đồng minh ở Quốc hội chỉ trích rằng, thỏa thuận này giúp gia tăng sự hiện diện của tập đoàn Gazprom ở Ukraine và là hành động chống lại lợi ích của Ukraine.

Các cố vấn của Tổng thống Ukraine cáo buộc Thủ tướng đang “bóp méo” thỏa thuận đạt được. Giới phân tích ở Ukraine cũng cho rằng, lập trường cứng rắn của Thủ tướng Tymoshenko có thể dẫn tới những xung đột mới trong vấn đề khí đốt với Nga.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá