Tổng thống Venezuela dọa ngưng cấp dầu cho Mỹ

TPO - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, ngày 25 - 7, cảnh báo, Venezuela sẽ ngưng xuất khẩu dầu sang Mỹ nếu xảy ra một cuộc tấn công quân sự do căng thẳng “leo thang” giữa Venezuela và Colombia.

Tổng thống Venezuela dọa ngưng cấp dầu cho Mỹ

Tổng thống Chavez dọa ngưng cấp dầu cho Mỹ. Ảnh: CNN
Tổng thống Chavez dọa ngưng cấp dầu cho Mỹ. Ảnh: CNN.
 

Phát biểu tại một cuộc mít tinh, ông Chavez cáo buộc Mỹ đứng đằng sau cuộc tấn công quân sự mà Colombia có thể phát động để chống Venezuela.

“Đế chế Yankee (ám chỉ Mỹ) không có giới hạn trong việc sử dụng mánh khóe lôi kéo”- ông Chavez nói.

Tổng thống Hugo Chavez nhấn mạnh: "Nếu xảy ra cuộc tấn công quân sự do Colombia phát động, cho dù có phải ăn sỏi đá, Venezuela cũng sẽ ngưng cấp dầu cho Mỹ. Đây là phản ứng của lòng tự trọng”.

Theo Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ, Venezuela là quốc gia cung cấp dầu thô lớn thứ năm cho Mỹ, với số lượng khoảng 894.000 thùng dầu mỗi ngày.

Quan hệ Venezuela - Colombia đang hết sức căng thẳng, bắt nguồn từ khi Colombia đệ trình lên Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ (OAS) những “bằng chứng” cho rằng, một số thủ lĩnh của các nhóm phiến quân chống chính phủ Colombia, gồm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội giải phóng quốc gia (ELN), đang trú ẩn trên lãnh thổ Venezuela.

Venezuela kịch liệt bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cho rằng, Mỹ đang sử dụng Colombia như công cụ để làm suy yếu nỗ lực hội nhập khu vực của Venezuela.

Huy Linh
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá