Tổng thống Venezuela khuyến khích dùng rượu nội

TP - Tổng thống Venezuela Hugo Chaves kêu gọi đồng bào mình noi gương người Nga chỉ dùng rượu Vôtca sản xuất trong nước thay vì các loại rượu ngoại.

Tổng thống Chaves
Ông hết sức khuyến khích người dân Venezuela dùng Cucui - một loại rượu được sản xuất từ ngô, đặc sản của quốc gia Nam Mỹ này, thay cho rượu Uyski của phương Tây.

Ý tưởng độc đáo trên nảy sinh khi ông Chaves đến thăm Hội chợ hàng nông sản toàn quốc - nơi trưng bày đủ các loại sản phẩm được sản xuất từ ngô - một trong những cây lương thực chủ lực của Venezuela.

Hôm đó một cụ già trên tay cầm chai rượu Cucui tiến về phía tổng thống nói: “Thưa tổng thống, tôi xin tặng ngài chai rượu đặc sản của dân tộc chúng ta. Tôi mong tổng thống khuyến khích đồng bào cả nước dùng loại rượu do chính người Venezuela sản xuất”.

Sáng hôm sau, trên Đài truyền hình quốc gia, trong chương trình: “Alô, tôi là tổng thống đây”, tổng thống Chaves phát biểu rất sôi nổi, kêu gọi người dân toàn quốc hãy uống rượu Cucui, đừng lãng quên những truyền thống dân tộc tốt đẹp đã có từ bao đời nay.

Ông nói: “Tôi mong mỏi từ nay về sau vào các ngày hội của đất nước Venezuela, tất cả chúng ta chỉ uống rượu Cucui, chứ không như từ trước đến nay nhiều người trong chúng ta chỉ thích uống rượu Uyski. Tôi xin làm gương trước. Chúng ta hãy làm theo nước Nga, khắp nơi từ thành thị đến nông thôn đâu đâu người ta cũng uống rượu Vôtca - Biểu tượng về lòng tự hào dân tộc của người Nga!”.

Mới đây một đoàn đại biểu của Belarút sang thăm Venezuela đã đem tặng tổng thống Hugo Chaves một két rượu Vôtca Nga chính hiệu. Dù không phải là người thích uống rượu, nhưng tổng thống vẫn rất vui vẻ nhận quà và đem rượu Cucui của Venezuela ra đãi khách.

Trịnh Văn Quý
Theo “Tin tức Matxcơva”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá