Tổng thống Venezuela thách Mỹ cắt quan hệ ngoại giao

TP - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tuyên bố Caracas sẽ không công nhận tư cách đại sứ của ông Larry Palmer vừa được Washington bổ nhiệm làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Venezuela. Ông Chavez còn thách Mỹ trục xuất đại sứ Venezuela tại Mỹ hoặc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela.

Tổng thống Venezuela thách Mỹ cắt quan hệ ngoại giao

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez
            Ảnh: abkhaziatoday
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Ảnh: abkhaziatoday.

"Nếu chính phủ Mỹ trục xuất đại sứ của chúng ta tại nước họ thì hãy cứ để họ làm! Nếu họ cắt đứt quan hệ ngoại giao với chúng ta, cứ để họ làm", Tổng thống Venezuela nói. Theo ông, chính phủ Mỹ đang dọa Venezuela rằng Washington sẽ trả đũa, còn Caracas cứ để Mỹ làm bất cứ điều gì mà Mỹ muốn nhưng có điều chắc chắn là ông Palmer sẽ không thể làm đại sứ Mỹ tại Venezuela.

Tổng thống Chavez tuyên bố trên truyền hình Venezuela rằng, ông sẽ không chấp nhận ông Palmer làm đại sứ Mỹ tại Venezuela vì hồi đầu năm nay, nhà ngoại giao này bình luận rằng tinh thần của binh sĩ Venezuela rất thấp. Ông Palmer còn bày tỏ lo ngại cho phiến quân Colombia đang tìm nơi trú ẩn tại Venezuela, khiến các nhà lãnh đạo ở Caracas cho rằng ông không tôn trọng Venezuela.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định luôn đứng sau ông Palmer. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley cho biết, lúc đầu phía Venezuela bày tỏ đồng ý với việc bổ nhiệm ông Palmer làm đại sứ nhưng sau đó bất ngờ tuyên bố không chấp nhận. Ông Crowley nói rằng, việc Venezuela không chấp nhận ông Palmer làm đại sứ sẽ để lại hậu quả xấu trong quan hệ giữa hai nước. Ông cho biết, chính phủ Mỹ sẽ đánh giá lại tình hình và đưa ra giải pháp về quan hệ với Venezuela.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Hugo Chavez còn nói rằng, ông vừa ký một sắc lệnh thành lập 10 quân khu ở Venezuela, hầu hết nằm ở ba bang miền tây có biên giới với Colombia. Trong số 10 thống đốc của 10 quân khu, chỉ có 2 hai thống đốc là người của phe đối lập.

Ông Chavez không nói rõ các quân khu sẽ được điều hành thế nào, chỉ nói rằng chúng sẽ góp phần tăng cường an ninh nội địa, đồng thời bày tỏ mong muốn có thêm nhiều quân khu như thế ở các đô thị lớn như Caracas, Maracaibo…

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng