Tổng thống V.Putin thăm Đức

Trợ lý Tổng thống Nga Xéc-gây Pri-khốt-cô cho biết ngày 10/4, Tổng thống Nga V.Putin đến Đức để thảo luận việc chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao Nga-EU.

Trong thời gian thăm Đức, Tổng thống Putin sẽ dự lễ khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp Han-nô-vơ, tiến hành một loạt cuộc gặp gỡ với các quan chức nước chủ nhà và ký một số văn kiện hợp tác.

Một trong những đề tài chính thảo luận tại các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Pu-tin và Thủ tướng Đức Ghéc-hác Sruê-đơ là sự phối hợp giữa hai nước trên trường quốc tế, củng cố sự hợp tác kinh tế song phương, thực hiện các dự án ưu tiên chung trong lĩnh vực vũ trụ, năng lượng, giao thông, vấn đề Nga thanh toán nợ trước thời hạn cho Câu lạc bộ Pa-ri,

Theo đề nghị của phía Đức, hai bên có thể thảo luận việc Đức giúp đỡ về kinh tế-xã hội cho nước Cộng hòa Tre-sni-a thuộc Nga. Ông Pri-khốt-cô khẳng định hai bên có cùng quan điểm về việc thành lập một trật tự thế giới đa cực với vai trò trung tâm của LHQ, bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như tình hình I-rắc,Trung Đông, Áp-ga-ni-xtan và khu vực Ban-căng.

Ông Pri-khốt-cô nêu rõ Đức là đối tác kinh tế-thương mại hàng đầu của Nga, chiếm hơn 10% kim ngạch ngoại thương của Nga. Năm 2004, kim ngạch buôn bán song phương tăng 28% so với năm 2003, vượt 23 tỷ USD. Đức chiếm 7,1% tổng khối lượng đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Nga.

Hai bên cho rằng cần tăng cường hợp tác đầu tư, mở rộng sản xuất chú ý tới chất lượng sản phẩm, trước hết là trong các ngành công nghệ cao, khoa học và năng lượng. Tại Hội chợ Han-nô-vơ, Nga lần đầu tiên tham gia với tư cách là một đối tác. Gian hàng triển lãm của Nga là một trong những gian hàng lớn nhất hội chợ.

Thời gian gần đây, Nga và Đức tăng cường các cuộc trao đổi, tiếp xúc song phương. Từ năm 2000, Tổng thống Putin và Thủ tướng Đức Ghéc-hác Sruê-đơ đã gặp nhau 30 lần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá