Tổng thống V.Putin: “Tôi phản đối việc dỡ bỏ Lăng V.Lenin!”

TPCN - Sở nghiên cứu lịch sử thuộc Viện Khoa học xã hội Nga vừa đột ngột ra một bản tuyên bố có nội dung phủ nhận những cống hiến của V.Lenin và đề nghị dỡ bỏ Lăng V.Lenin, mai táng di hài của Người.

Bản tuyên bố này lại một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận xung quanh Lăng V.Lenin.

Hồi tháng 12/ 2005, tổ chức “Quỹ tưởng niệm những nạn nhân bị bức hại từ 1917 đến 1985” đã gửi thư cho Bộ Văn hoá và Truyền thông, Bộ quốc phòng, Sở nghiên cứu lịch sử thuộc Viện KHXH, đề nghị tiến hành đánh giá lại về V.Lenin và có ý kiến về việc mai táng Người.

Quan điểm của Sở nghiên cứu lịch sử là “đề nghị dỡ bỏ Lăng, giao thi hài V.Lenin cho thân nhân hoặc cho Đảng CS Nga xử lý”, thậm chí đòi xoá bỏ tên V.Lenin, Stalin đã được đặt cho các thành phố, đường phố, bến tàu, nhà ga …

Có kẻ còn đề nghị đưa di hài V.Lenin ra khỏi Lăng vào dịp kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga năm tới.

Những lời lẽ và hành vi quá khích này đã gây nên phản ứng mạnh mẽ. Ngay ông Kozlov, Phó viện trưởng Viện KHXH Nga là cơ quan chủ quản của Sở nói trên cũng bày tỏ rất ngạc nhiên trước hành vi này và khẳng định “đằng sau hành vi này có bối cảnh chính trị”.

Còn Viện trưởng Ospov thì nói trước đây ông không biết gì về tuyên bố của Sở nghiên cứu lịch sử cả: “Kiểu phủ định lịch sử một cách sạch trơn như thế là không được phép”.

Chủ tịch Đảng CS Nga Duganov thì bày tỏ lấy làm tiếc vì Sở nghiên cứu lịch sử  bị cuốn vào hành vi phủ nhận lịch sử nước Nga như thế. Ông cho rằng việc Sở này ra tuyên bố như thế là một hành động khiêu khích.

Lần giám định mới nhất di hài V.Lenin của các chuyên gia sinh học là từ tháng 2 đến tháng 4 vừa qua. Các chuyên gia giám định cho biết: di hài của V.Lenin đang trong trạng thái rất tốt, nếu được bảo vệ đúng cách thì có để lưu giữ được 100 năm, thậm chí lâu hơn nữa.

Hiện nay vào những ngày Lăng mở cửa đều có rất đông du khách trong, ngoài nước đến viếng. Hàng năm cứ vào ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười, Ngày Chiến thắng phát-xit Đức, ngày sinh và ngày mất của V.Lenin đều có rất đông cựu chiến binh, các đảng viên cao tuổi và thanh, thiếu niên đến đặt hoa và tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Trong xã hội Nga có một số người muốn chuyển di hài V.Lenin ra khỏi Lăng và đưa về mai táng bên cạnh mẹ Người tại Saint Peterburg. Tuy nhiên qua thăm dò cho thấy đại đa số dân chúng không tán thành chủ trương này.

Vậy thái độ của người đứng đầu nước Nga ra sao? Hồi tháng 2 vừa qua, khi trả lời phóng viên về vấn đề đang gây tranh luận này, Tổng thống V.Putin đã nói rõ: ông phản đối việc đóng cửa Lăng V.Lenin và di chuyển di hài Người ra khỏi Lăng V.Lenin.

Ông tuyên bố: Chính phủ Nga mỗi khi quyết định điều gì đều xem xét việc thúc đẩy hoà hợp xã hội và đoàn kết dân tộc, chứ không cho phép dẫn đến gây chia rẽ xã hội.

Sau khi trải qua một thời gian hỗn loạn về tư tưởng do sự biến đổi xã hội gây ra, giờ đây ngày càng có nhiều người Nga bình tĩnh xem xét lịch sử đã qua.

Vào tháng 4 năm 2005, nhân dịp kỉ niệm 135 năm ngày sinh V.Lenin, Quỹ ý chí xã hội Nga đã tiến hành điều tra dân ý. Kết quả cho thấy 58% số người được hỏi đã khẳng định những cống hiến của V.Lenin đối với lịch sử đất nước Nga.

Tháng 1 năm nay, vào dịp kỉ niệm 82 năm ngày mất của V.Lenin, báo “Tin tức” - tờ báo hàng ngày hàng đầu của Nga đã đăng bài ca ngợi công lao của Người, cho rằng: “Cuộc Cách mạng Tháng Mười do V.Lenin lãnh đạo và sự ra đời của Liên bang Xô viết sau đó là cống hiến lớn nhất cho lịch sử và văn hoá thế giới!”

Thu Thuỷ

Theo Thiên Long, TQ, 14/4

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá