Tổng thống Yemen đệ đơn từ chức

TPO - Ngày 22/1, Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội nước này chỉ vài ngày sau khi phiến quân Houthi mở các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ, đẩy quốc gia Ả Rập này vào khủng hoảng chính trị trầm trọng hơn.

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi.
Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Theo Reuters, Tổng thống Hadi đã đệ đơn từ chức với lý do ông không thể ở lại nhiệm sở khi đất nước rơi vào tình trạng “hoàn toàn bế tắc” như hiện nay.

Trước đó, thủ tướng Khalid Bahah cũng đề xuất nguyện vọng từ chức. Ông Bahah nói rằng, không muốn bị lôi kéo vào “một tình trạng hỗn loạn chính trị một cách vô ích”.

Ông Hadi, một cựu tướng, đổ lỗi cho phong trào Hồi giáo Houthi kiểm soát Sanaa, cản trở nỗ lực hai năm dài của ông nhằm đưa đất nước Yemen tiến tới ổn định lâu dài sau nhiều năm ly khai, xung đột bộ lạc và đói nghèo lan rộng.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Hadi và lực lượng phiến quân Houthi đã đạt được thỏa thuận 9 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. 

Theo đó, ông Hadi sẽ chấp nhận việc thay đổi dự thảo Hiến pháp Yemen và chia sẻ quyền lực với người Houthi theo đúng các yêu sách mà họ đưa ra. 

Đổi lại, phiến quân Houthi sẽ rút quân khỏi dinh thự tổng thống cũng như nhà riêng của tổng thống và thủ tướng Bahah. Lực lượng này cũng sẽ phải thả chánh văn phòng tổng thống Ahmed Awad bin Mubarak đã bị họ bắt giữ hôm 17/1.

Tuy nhiên, một quan chức cao cấp giấu tên Yemen cho biết, quốc hội nước này đã bác đơn từ chức của ông Hadi và quyết định triệu tập một phiên họp bất thường vào sáng nay (23/1).

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng