Tổng thống Yemen hứa từ bỏ quyền lực

TPO - Phát ngôn viên của tổng thống Yemen nói rằng, ông Ali Abdullah Saleh hứa sẽ ký thỏa thuận chấm dứt quyền lực cai trị kéo dài trong nhiều thập kỷ qua.

Tổng thống Yemen hứa từ bỏ quyền lực

Những người phụ nữ cầu nguyện trưa Thứ Năm trong một cuộc biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại Sanaa - Ảnh: msnbc
Những người phụ nữ cầu nguyện trưa Thứ Năm trong một cuộc biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại Sanaa - Ảnh: msnbc.

Tuy nhiên, phe đối lập không chấp nhận lời hứa “suông” mà buộc ông Saleh phải thực hiện ngay. Thậm chí cả Mỹ, vốn xem Saleh như một đối tác quan trọng chống các thành phần khủng bố al-Qaida ở Yemen, nay cũng quay lưng lại kêu gọi nhà lãnh đạo này nên rút lui khỏi chính trường.

Trong bài phát biểu hôm qua, ngày 19-5, về chính sách của Mỹ dành cho thế giới Ả Rập, Tổng thống Mỹ Barak Obama cũng đề cập trực tiếp đến vấn đề của Yemen, và kêu gọi tổng thống Saleh cần thực thi cam kết chuyển giao quyền lực.

Hàng vạn người dân Yemen tập trung tại quảng trường ở thủ đô Sanaa để nghe bài diễn thuyết của ông Obama. Ngay khi tổng thống Mỹ đề cập đến Yemen, những người này cất cao khẩu hiệu “đả đảo chế độ”.

Trước đó, ngày 19-4, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), do Mỹ hậu thuẫn, làm trung gian thỏa thuận với ông Saleh rằng: ông sẽ được miễn mọi trách nhiệm, đổi lại phải từ bỏ quyền lực. Nhưng, đề nghị này không được chấp nhận.

Tuy nhiên, hôm qua, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo này - Ahmed al-Sufi nói: Tổng thống Saleh đã thay đổi suy nghĩ và đồng ý ký cam kết trong buổi lễ mừng Quốc khánh Yemen diễn ra tại cung tổng thống ở Sanaa vào chủ Nhật tới.

Quyết định này được đưa ra do áp lực gia tăng từ các nước vùng vịnh, cũng như những quốc gia khác. Vì vậy, tổng thống đã sẵn sàng ký kết bất cứ khi nào, Al-Sufi nói thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên của phe đối lập Mohammed al-Sabri thì cho rằng: “Saleh đang chơi trò hoãn binh, không dám chắc là ông ta không có trò phỉnh nào khác”.

Al-Sabri cũng kêu gọi GCC nên thể hiện rõ trách nhiệm để buộc ông Saleh đi đến thỏa thuận.

Yemen đối mặt với nhiều khủng hoảng, bao gồm tham nhũng, bộ máy chính quyền mục ruỗng, sự nổi dậy của người Shiite ở miền bắc, phong trào li khai ở miền nam và hoạt động của băng nhóm al-Qaida.

Vũ Kiều
Theo msnbc

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá