Tổng thống Zimbabwe bị cách chức chủ tịch đảng cầm quyền

TPO - Reuters ngày 19/11 đưa tin, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa bị cách chức chủ tịch đảng cầm quyền ZANU-PF.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Ngoài ra, phu nhân Tổng thống Mugabe, bà Grace cũng bị khai trừ ra khỏi đảng.

Người thay thế ông Mugabe là ông Emmerson Mnangagwa, Phó Tổng thống bị cách chức cũng trong tháng này, theo thông báo tại cuộc họp đặc biệt của các lãnh đạo đảng ZANU-PF nhằm quyết định số phận ông Mugabe.

Reuters dẫn lời một đại biểu có mặt trong cuộc họp cho biết: “Ông ấy đã bị cách chức. Ông Mnangawa là lãnh đạo mới của chúng tôi”.

Phát biểu trước cuộc họp, lãnh đạo hội cựu chiến binh, ông Chris Mutsvangwa cho biết, Tổng thống Mugabe đã hết thời gian đàm phán về sự ra đi của ông và nên rời khỏi đất nước khi ông còn có thể.

Ông nói thêm: “Ông đang cố gắng thương lượng để có một lối thoát danh dự”.

Trước đó, sáng 19/11, đảng ZANU-PF thông báo triệu tập cuộc họp bất thường nhằm quyết định số phận ông Mugabe.

Ủy ban trung ương đảng ZANU-PF cũng dự kiến sẽ phục chức Phó Tổng thống cho ông Emmerson Mangagwa, biệt danh “Cá sấu”, hồi sinh sự nghiệp chính trị của người đứng đầu cơ quan an ninh cũ bị sa thải dẫn đến cuộc chính biến vừa qua.

Phu nhân Grace của vị Tổng thống già nhất thế giới này cũng bị nhiễm nhiệm chức chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Zanu-PF. Mới chỉ một tuần trước, bà Grace đang đứng ở vị trí đỉnh cao của sự nghiệp, trở thành người kế nhiệm ông Mugabe sau khi ông Manangagwa bị mất chức, theo Reuters.

Hiện Tổng thống Mugabe đang bị quản thúc tại gia trong khu biệt thự “Mái Xanh” xa hoa của ông. Theo cháu trai Patrick Zhuwao của ông, ông sẽ không từ chức và nói rằng vợ chồng ông “sẵn sàng chết cho điều đúng đắn” chứ không từ chức để hợp pháp hóa cái mà ông gọi là một cuộc đảo chính.

Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực sau tuyên bố ‘sẵn sàng chết’

Theo một nguồn tin thân cận với Tổng thống Zimbabwe, ông Mugabe đã không ăn bất kỳ thứ gì kể từ hôm thứ Bảy (18/11) để phản đối việc bị quản thúc, sau khi tuyên bố “sẵn sàng chết vì những gì là đúng đắn”.

Đảng cầm quyền Zimbabwe bắt đầu họp sa thải Tổng thống 93 tuổi

Các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền Zanu-PF của Zimbabwe sẽ họp vào Chủ nhật (19/11) để thông qua việc bãi nhiệm Tổng thống Robert Mugabe, nhà lãnh đạo duy nhất kể từ khi giành được độc lập vào 37 năm trước.

Hàng trăm nghìn người đổ xuống đường đòi Tổng thống Zimbabwe từ chức

Không chỉ đối mặt với sức ép từ quân đội và đảng cầm quyền, vị Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe bị chính người dân “hắt hủi” khi hàng trăm nghìn người đổ xuống đường yêu cầu ông từ chức.

Tổng tư lệnh suýt bị bắt – ‘giọt nước tràn ly’ cho cuộc binh biến Zimbabwe

Việc Tổng Tư lệnh Quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga suýt bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay, khi vừa trở về từ Trung Quốc, được cho là một trong những nguyên nhân của cuộc chính biến tại quốc gia Đông Phi này hôm 14/11.

Zimbabwe khủng hoảng, vai trò của Trung Quốc bị soi

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Zimbabwe trong chuyến công du châu Phi năm 2015, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe chào đón nồng nhiệt nhà lãnh đạo Trung Quốc và gọi hai nước là những đồng minh gắn bó. “Trung Quốc là người bạn trong mọi hoàn cảnh của Zimbabwe”, ông Mugabe nói trước báo giới.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng