Tổng thống Zimbabwe tiết lộ chấn động về kẻ chủ mưu vụ ám sát

TPO - Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa nghi ngờ nhóm người chủ mưu vụ ám sát nhằm vào ông này là những người cùng đảng.

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Tass
Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Tass

Tổng thống Mnangagwa hôm nay, 27/6, tiết lộ những thông tin chấn động liên quan đến nhóm người mà ông nghi là chủ mưu vụ đánh bom tại sân vận động thành phố Balawayo (Zimbabwe).

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy ông Emmerson Mnangagwa (75 tuổi) vẫy tay chào đám đông người dân tại sân vận động White City (thành phố Bulawayo) lúc khoảng 14h ngày 23/6.

Khi ông vừa bước xuống bục phát biểu và tiến về phía lều nghỉ VIP, một thiết bị đã bất ngờ phát nổ khiến những người có mặt vội cúi đầu bỏ chạy.

Hai người đã thiệt mạng trong vụ nổ và nhiều người khác bị thương. May mắn thay, Tổng thống Mnangagwa không hề hấn gì.

Tổng thống Zimbabwe tiết lộ chấn động về kẻ chủ mưu vụ ám sát - ảnh 1

Tân tổng thống lập nội các mới - bước đầu cải cách Zimbabwe

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa dự kiến sẽ thành lập một nội các mới trong tuần này, bước đầu tiên trong kế hoạch xóa bỏ quá khứ và vạch ra “hướng đi mới” cho quốc gia nam lục địa Phi.

Mới đây, nhà lãnh đạo có biệt danh “Cá sấu” tiết lộ với BBC, rằng ông tin vụ tấn công được thực hiện bởi nhóm G40 – một nhánh nhỏ trong đảng cầm quyền ZANU-PF vốn trung thành với cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Nhóm G40 được cho là từng muốn đưa bà Grace Mugabee – phu nhân ông Robert lên vị trí Tổng thống sau khi ông này buộc phải từ chức.

Ông Mnangagwa không cáo buộc bà Grace Mugabe tham gia kế hoạch ám sát mình, nhưng nói rằng một vài người có thể sẽ sớm bị bắt giữ.

“Tôi không biết liệu đó có phải là hành động riêng lẻ của một cá nhân hay không. Nhưng tôi nghĩ rằng có nhiều hơn một người tham gia. Tôi nghĩ đây là động thái chính trị của một số người bất mãn”, ông Mnangagwa nói.

 
 Khoảnh khắc vụ nổ xảy ra ngay trước mặt Tổng thống Zimbabwe. 

Trong những tháng cuối cùng ông Mugabe cầm quyền, phe G40 đã cáo buộc ông Mnangagwa – lúc đó là Phó Tổng thống – có âm mưu sử dụng quân đội để tiếm quyền.

Ông Mugabe đã sa thải ông Mnangagwa vào tháng 11 năm ngoái. Chỉ vài ngày sau đó, các tướng lĩnh quân đội hàng đầu đã bất ngờ điều xe tăng xuống phố, chiếm các toà nhà của chính phủ và buộc ông Mugabe phải từ chức.

Ông Mugabe cáo buộc ông Mnangagwa bội tín, và cho rằng việc ông này nhậm chức Tổng thống là bất hợp pháp.

Zimbabwe tháng sau sẽ tổ chức bầu cử, với hai ứng viên sáng giá nhất là ông Mnangagwa và lãnh đạo đảng đối lập Phong trào Thay đổi Dân chủ Nelson Chamisa, 40 tuổi.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng