Tổng thống Chavez cáo buộc âm mưu phá hoại của CIA

TPO - Hôm qua, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang ngấm ngầm xúi giục quân đội Venezuela phá hoại những nỗ lực cải tổ Híên pháp, nhằm chống lại ông.

Tổng thống Chavez cho rằng các phe đối lập trong nước đang hợp tác với tình báo Mỹ để thúc đẩy một cuộc đảo chính khác lật đổ ông, tiếp sau cuộc đảo chính bất thành năm 2002.

Trên chương trình phát thanh và truyền hình hàng tuần, Tổng thống Chavez nói: ”Một âm mưu lật đổ thực sự đã bắt đầu. Nhiều lời xì xào xuất hiện trong các trại lính. Có bàn tay của CIA đằng sau âm mưu này”.

Tuần trước, Tổng thống Chavez đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp, theo đó sẽ không giới hạn việc tái tranh cử Tổng thống và mở rộng nhiệm kỳ của người đứng đầu đất nước lên 6 - 7 năm. Chavez bác bỏ luận điệu của các địch thủ cho rằng ông muốn trở thành một lãnh tụ suốt đời.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa bình luận gì về đề xuất này, nhưng Washington một lần nữa cáo buộc Chavez muốn củng cố quyền lực và làm suy yếu nền dân chủ Venezuela.

Trong khi đó, Tổng thống Chavez cho biết, Venezuela sẽ mua hàng ngàn súng trường bán tự động, kính bảo hộ quan sát ban đêm của Nga như một sự chuẩn bị cho cuộc chíên tranh du kích chống Mỹ có khả năng xảy ra. Chavez cảnh báo lính Mỹ có thể trở thành mục tiêu tấn công nếu Mỹ lên kế hoạch xâm lược Venezuela.

Trong bài phát biểu vào ngày hôm qua trên đài phát thanh Venezuela, Tổng thống Chavez cũng đã gửi lời chúc sức khỏe tốt đẹp tới Chủ tịch Cuba Fidel Castro và bông đùa với huyền thoại bóng đá Argentine Diego Maradona.

Chavez đã lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng Chủ tịch Castro qua đời. Chavez cũng gọi Maradona là “Cậu bé vàng của Argentina”. Ông đề nghị Maradona nhanh chóng tiết lộ những chi tiết về bàn thắng “Bàn tay của Chúa” tại World Cup 1986.

Trước sự reo hò tán thưởng như sấm của hàng trăm người ủng hộ Chavez có mặt trong phòng quay chương trình Trò chuyện với Tổng thống, Maradona nói: “Tôi tin Chavez, tôi là người hâm mộ Chavez. Tất cả những gì Fidel và Chavez làm cho tôi thật tốt đẹp “

Huy Linh
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá