Tổng thống J. Chirac sẽ bị điều tra vì đi máy bay miễn phí?

Cuộc đối đầu chính trị giữa Tổng thống Pháp Jacques Chirac và Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy ngày càng trở nên căng thẳng. Ông Sarkozy đang muốn đưa Tổng thống ra toà.

TT. Pháp J.Chirac

Ông Sarkozy, 50 tuổi, từng là đồng minh chính trị của Tổng thống, nhưng gần đây liên tục chỉ trích người từng nâng đỡ mình.

Những người ủng hộ Tổng thống Chirac và phe ủng hộ Bộ trưởng Sarkozy đang đấu khẩu quyết liệt về vấn đề pháp lý xung quanh việc mở cuộc điều tra liên quan đến những chuyến bay miễn phí của Tổng thống Chirac.

Chuyện bắt đầu từ bản báo cáo chi tiết về các hoạt động của Cty taxi hàng không Euralair chuyên phục vụ cho các chính trị gia, thương gia do một đồng minh của Tổng thống Chirac làm chủ.

Bản báo cáo là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 18 tháng để tìm hiểu nguyên nhân phá sản của các hãng hàng không. Báo cáo cho biết Cty Euralair đã cung cấp nhiều chuyến bay miễn phí cho gia đình Tổng thống Chirac và bạn bè của ông.

Tờ Le Journal du Dimanche (Pháp) tiết lộ, bản báo cáo vừa được gửi đến cơ quan công tố ở Paris. Cơ quan này sẽ phải ra quyết định có cho phép mở cuộc điều tra độc lập về vấn đề đi máy bay miễn phí của Tổng thống hay không.

Mặc dù được hưởng quyền miễn truy tố đối với tổng thống, nhưng việc mở cuộc điều tra độc lập sẽ gây tổn hại rất lớn đến uy tín của Tổng thống Chirac nhất là khi tỷ lệ ủng hộ ông đang xuống thấp sau cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp EU.

Các quan chức của Cty Euralair quyết tâm bảo vệ Tổng thống Chirac khi nói ông thường xuyên sử dụng máy bay của hãng cả trước và sau khi trở thành tổng thống và chỉ có một lần không phải trả tiền.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Bộ trưởng Nội vụ Sarkozy, ứng cử viên sáng giá nhất có thể thay thế Tổng thống Chirac, lại cho rằng phải mở cuộc điều tra độc lập mới làm sáng tỏ sự thật trong vụ này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá