Tổng thống Mỹ đề cử phụ nữ làm Chánh án tòa tối cao

TP - Ngày 10-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử bà Elena Kagan, một người bạn của ông, vào vị trí Chánh án tòa án tối cao Liên bang với những lời ca ngợi, người phụ nữ da trắng này sẽ cống hiến hết sức mình đề cao tính độc lập và toàn vẹn của ngành tư pháp Hoa Kỳ.

Bà Elena Kagan. Ảnh: Reuters

Nếu được Thượng viện thông qua, bà Elena Kagan sẽ trở thành người phụ nữ thứ ba đảm nhiệm chức vụ cao cấp của ngành tư pháp trong lịch sử Hoa Kỳ. Hai người phụ nữ kia gồm bà Sonia Sotomayor và bà Ruth Bader Ginsburg.

Bà Elena Kagan năm nay 50 tuổi, là trưởng khoa luật, Đại học Havard, Mỹ, nhưng chưa hề trải qua công việc của một thẩm phán. Bà nổi tiếng là một giáo sư luật sắc sảo và có năng khiếu chính trị.

Bà Elena Kagan, đến nay vẫn chưa kết hôn lần nào, sinh ra tại thành phố New York, tốt nghiệp cử nhân luật tại Đại học Princeton (Mỹ) thạc sĩ luật tại Đại học Oxford (Anh), và tiến sĩ luật tại Đại học Harvard (Mỹ).

Trong chính quyền của Tổng thống Bill Clinton, bà Elena Kagan từng làm luật sư và trợ lý chính sách đối nội cho Nhà Trắng. Bà Kagan là người Do Thái thế hệ thứ ba ở Mỹ.

Bà có thời kỳ trong những năm đầu thập kỷ 1990 cùng dạy luật với ông Barack Obama ở trường Đại học Luật Chicago, bang Illinois. Một số bạn bè của bà Kagan cho biết bà là người khá bảo thủ so với các giáo sư luật cùng thế hệ.

Sau khi tin Tổng thống Barack Obama chọn bà Kagan vào vị trí Chánh án tòa án tối cao Liên bang được công bố, phe Cộng hòa chưa bày tỏ dấu hiệu nào là sẽ chống lại.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá