Tổng thống Obama tăng sức ép lên Iran

TPO - Trong một tuyên bố ngày 09/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, Washington và các đồng minh đang chuẩn bị những lệnh cấm vận “mạnh” chống lại Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi các phương tiện thông tin Iran cho biết, nước cộng hòa Hồi giáo này đã bắt đầu làm giàu uranium ở mức 20%.

Tổng thống Obama khẳng định, cả thế giới “thống nhất quan điểm đối với cách cư xử không đúng mực của Iran liên quan tới lĩnh vực này (chương trình hạt nhân)”.

Người đứng đầu nước Mỹ cho biết, những lệnh cấm vận mới đối với Iran sẽ được hoàn tất trong ít tuần tới nếu nước này không thay đổi thái độ.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Obama cũng bày tỏ sự hài lòng đối với phản ứng của Nga trước thông tin Iran làm giàu uranium ở mức độ cao.

Nga – một đồng minh truyền thống của Iran –  đã có quan điểm rất gần với phương Tây trong những ngày qua. Ngay sau khi Iran ra tuyên bố làm giàu uranium, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ “sự thất vọng” đối với động thái này.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng lại tỏ ra băn khoăn trước phản ứng của Trung Quốc nếu lệnh cấm vận  được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc – với quyền phủ quyết tại Hội  đồng Bảo an – vẫn nhắc lại quan điểm rằng cần thêm các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran hơn là những lệnh cấm vận mới.

Iran hiện đang làm giàu uranium ở mức 3,5% để sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân. Những nước này tuyên bố bắt đầu làm giàu uranium lên mức 20% để sử dụng trong một lò phản ứng thí nghiệm. Các chuyên gia quốc tế cho biết, muón chế tạo bom hạt nhân, ít nhất uranium phải được làm giàu ở mức 90%.

Cho đến nay, Mỹ và các đồng minh phương Tây vẫn nghi ngờ Iran che dấu chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân bí mật bằng vỏ bọc hạt nhân dân sự. Song, Iran vẫn bác bỏ những cáo buộc này.

Linh Huy
Theo AP, RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá