Tổng Thư ký LHQ Annan yêu cầu ngừng bắn

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói phải chấm dứt ngay lập tức những hành động thù nghịch tại Libăng

Ông Annan nói cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Libăng hiện vô cùng lớn
Trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Kofi Annan nói Libăng hiện đang bị biến thành con tin bởi những hành động liều lĩnh của phong trào dân quân Hezbollah.

Nhưng ông nói phản ứng quân sự của Israel cũng thái quá và chính phủ Libăng sẽ không trụ nổi trên "những đổ nát của một quốc gia", theo như lời ông.

Ông Annan cũng kêu gọi mở hành lang viện trợ nhân đạo để cứu trợ cho những ai đang cần giúp đỡ.

Sau đó, Thủ tướng Israel đồng ý cho phép viện trợ nhân đạo được chuyển từ đảo Síp vào Libăng, đồng nghĩa với việc Israel bỏ đi một phần lệnh phong toả đường biển họ áp dụng từ tuần trước.

Giao tranh

Đã có giao tranh mạnh giữa lính Israel và dân quân Hezbollah trong một ngày đụng độ tại miền nam Libăng.

Quân đội Israel nói họ chịu nhiều thương vong nhưng không khẳng định các báo cáo nói rằng ít nhất ba người lính của họ bị giết.

Cũng có các báo cáo cho hay ít nhất hai dân quân Hezbollah bị thiệt mạng khi các lực lượng Israel tiến vào phá huỷ các cơ sở của Hezbollah.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Amir Peretz, nói Israel sẽ mở chiến dịch tấn công đường bộ trên quy mô lớn nếu họ thấy cần thiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Libăng thì nói ông sẽ đứng ra chống trả bất cứ kẻ xâm lược nào.

Tin cho hay hai trực thăng quân sự của Israel mới đâm vào nhau gần biên giới Libăng. Quân đội Israel nói đã có thương vong.

Người dân Libăng đang phải đổ đi lánh nạn

Sơ tán người

Có tới 10 ngàn người đã được sơ tán khỏi Libăng ngày hôm qua, thứ Năm, nhờ các tàu thuyền hải quân và dân sự từ nhiều quốc gia.

Ấn Độ là nước mới nhất gửi chiến hạm tới để mang đi hơn 50 công dân của họ, cùng với người từ các nước Nepal, Pakistan, Sri Lanka và Bangladesh.

Hải quân Mỹ cũng sơ tán được nhiều người Mỹ.

Tuy nhiên, còn rất nhiều công dân nước ngoài vẫn đang bị mắc kẹt tại Libăng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá