Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đang nổi lên như một nhà cải cách

TP - 15 tháng trong vai trò Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Ban Ki Moon được coi là nhà ngoại giao mẫn cán và ngoan cường, người luôn đề cao tính hiệu quả và sự phản ứng nhanh khi giải quyết những vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu.

Ông Ban Ki Moon
Ngay sau khi tiếp nhận ghế Tổng thư ký từ người tiền nhiệm  Kofi Annan, cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki Moon đã nhanh chóng tái tổ chức Cơ quan Hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Nỗ lực này nhằm gột rửa tiếng xấu mà một số binh lính trong lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã gây ra tại các nước châu Phi trong những năm gần đây.

Tiếp đến, ông Ban Ki Moon thúc đẩy cải cách và mở rộng các hoạt động chính trị của LHQ thông qua những hành động cụ thể như giám sát bầu cử và cải cách tư pháp.

Nhà ngoại giao hàng đầu của thế giới luôn nhấn mạnh rằng, hành động ngăn chặn ít tốn kém hơn là việc gìn giữ hòa bình sau khi đã xảy ra xung đột. Điều này có nghĩa các quan chức trong đội ngăn chặn khủng hoảng của LHQ luôn phải phản ứng nhanh và dự báo được những gì sắp xảy ra. 

Ông Ban Ki Moon cũng sớm dành sự quan tâm đặc biệt vào hai vấn đề: Biến đổi khí hậu và bạo lực ở tỉnh Darfur (Sudan).

“Khi đã đặt quyết tâm vào vấn đề biến đổi khí hậu, ông ấy sẽ không từ bỏ. Ông ấy làm việc hết mình”-Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Lynn Pascoe nói.

Việc đặt ra những mục tiêu chính, rõ ràng giúp thế giới bên ngoài nhìn vào LHQ một cách thiện cảm hơn và nhiều người nhận thấy, Tổng thư ký Ban Ki Moon đang mang đến luồng gió mới.

Michael Doyle, cựu Phó Tổng thư ký LHQ, đánh giá: “Ông ấy đặt vấn đề Darfur, biến đổi khí hậu, cải cách lên hàng đầu và gắn bó với chúng. Đây dường như là điều không thường xuyên diễn ra ở LHQ”.

Để tạo sức ép thúc đẩy hành động, Tổng thư ký Ban Ki Moon đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bali (Indonesia) ngay trước khi Đại hội đồng LHQ nhóm họp vào tháng 9/2007 và thu hút khoảng 80 nguyên thủ quốc gia – con số lớn nhất trong một hội nghị về biến đổi khí hậu.

Dư luận quốc tế đánh giá rằng, hành động kịp thời của Tổng thư ký LHQ có ý nghĩa then chốt trong việc ngăn chặn sự sụp đổ nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Những cam kết tại Bali cũng sẽ tạo cơ sở quan trọng để thúc đẩy hành động tại hội nghị ở Copenhagen (Đan Mạch) vào năm tới. Năm 2008, ông Ban Ki Moon đưa vấn đề nước vào danh sách các ưu tiên hàng đầu. Đây là một trong những hành động nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra xung đột hoặc nạn đói do thiếu nước sạch. 

Các cố vấn cho biết Tổng thư ký Ban Ki Moon thiếu kiên nhẫn đối với sự trì trệ trong việc giải quyết các vấn đề nóng bỏng trên thế giới. Vì thế ông xông xáo để có được các thỏa thuận giữa Chính phủ Sudan và Liên minh châu Phi (AU), dẫn tới nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về bố trí thêm binh lính của AU vào lực lượng LHQ.

Ông Ban Ki Moon đang thúc ép các nước khác cung cấp những thiết bị cần thiết và ủng hộ về hậu cần cho lực lượng. Ông cũng gây sức ép để Sudan chấp nhận sự hiện diện của binh lính đến từ Thái Lan, Nepal... Tổng thư ký LHQ thường xuyên có mặt tại các điểm nóng trên thế giới hơn là làm việc trong trụ sở của cơ quan này tại New York (Mỹ). 

 H.D
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá