Tổng thư ký LHQ: Cần tránh làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông

TPO - Phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm nay khẳng định một điều hết sức quan trọng là cần tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông và các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tổng thư ký LHQ: Cần tránh làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông

“Tôi luôn nhất quán kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế. Một điều hết sức quan trọng là cần tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng”, ông Ban Ki-moon nói với báo giới nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22-23/5.

Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ hy vọng việc tham vấn đang diễn ra giữa các nước thành viên ASEAN với Trung Quốc về một bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông sẽ đạt được những hiểu biết lẫn nhau cao hơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết ông và Tổng thư ký Ban Ki-moon nhất trí đánh giá cao vai trò, đóng góp của LHQ trong 70 năm qua và cùng trao đổi về các biện pháp tăng cường vai trò của LHQ trong việc giải quyết các thách thức đối với hòa bình, an ninh quốc tế và khu vực. 

“Tôi cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, với những bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, tranh chấp lãnh thổ…ở nhiều nơi trên thế giới, LHQ cần tiếp tục phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm giải quyết các thách thức cấp thiết nêu trên”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho biết hai bên cùng chia sẻ quan điểm rằng để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế, tất cả các nước cần tuyệt đối tuân thủ Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với Tổng thư ký về tình hình biển Đông, đặc biệt về các diễn biến gần đây và đề nghị Ngài Tổng thư ký và LHQ tiếp tục quan tâm sát sao và đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng thông báo cho nhau về tình hình Việt Nam và các hoạt động ưu tiên của LHQ trong thời gian qua; tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và LHQ trong thời gian tới. Chủ tịch nước đặc biệt đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều mặt và hiệu quả của LHQ đối với Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Chủ tịch nước khẳng định là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam đã và sẽ tham gia và đóng góp tích cực vào các nỗ lực quốc tế trên, cũng như vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu khác, vì hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá