Tổng Thư ký LHQ học tiếng Việt ngay trên máy bay

TP - Ngay trước khi rời máy bay, đặt chân xuống Hà Nội, Tổng thư ký Kofi Annan đã kịp học câu tiếng Việt đầu tiên trong đời từ một nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp của Việt Nam Airlines, “Cám ơn!”.

Ông Kofi  Annan đến Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) lúc 18 giờ 40 ngày 23/5  -  Ảnh: Phạm Yên
Vị khách đặc biệt trên chuyến bay VN 901

18 giờ 40, chiếc máy bay Airbus 321, số hiệu VN 901 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam khởi hành từ Bắc Kinh (Trung Quốc) hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) đưa “Tổng thống thế giới” Kofi Annan đến với đất nước mà ông thường nhắc đến, nhưng chưa một lần đặt chân tới.

Do thời tiết không tốt, chuyến bay thương mại VN 901 đến sân bay Nội Bài trễ 20 phút so với dự kiến. Các quan chức, nhân viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chờ từ 17 giờ để chào đón ông Annan và Phu nhân Nane Lagergren.

Đông đảo phóng viên cũng rất háo hức vì sắp được diện kiến nhà lãnh đạo nổi tiếng. Nóng lòng hơn cả là các trưởng đại diện và nhân viên đang làm việc cho 14 cơ quan LHQ tại Việt Nam.

Đã lâu lắm rồi, chính xác là 13 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam của TTK Boutros Ghali, các quan chức và nhân viên LHQ tại Việt Nam  lại được làm “chủ nhà” để đón vị khách đặc biệt, đồng thời là “sếp” cao nhất trong tổ chức ngay trên chính mảnh đất mà họ đã làm việc trong nhiều năm qua…

Và rồi, cửa trước máy bay bật mở vào lúc 18 giờ 47, ông Annan cùng Phu nhân với nụ cười trên môi giơ tay chào các vị quan khách và phóng viên. Suýt soát thất tuần và vừa trải qua chuyến công cán gần 2 tuần ở châu Á với lịch làm việc dày đặc, nhưng ông Annan không có biểu hiện gì của sự mệt mỏi.

Ông rảo bước cùng Phu nhân xuống máy bay để bắt tay các quan khách, trong khi một nhân viên LHQ nhanh chóng chuyển hành lý xách tay của ông vào sau xe.

Khi đã cùng vợ ngồi vào ghế sau chiếc Mercedes chuyên dụng của Chính phủ Việt Nam, ông Annan chỉ nói vài câu với vợ và người vệ sĩ ngồi ghế trước rồi quay ra chào đón các phóng viên và quan chức LHQ tại Việt Nam.

Đoàn xe hơn 10 chiếc rời khỏi sân bay lúc 18 giờ 58, đưa ông Annan về khách sạn Melia lúc 19 giờ 33. Tại đây, đông đảo phóng viên, quan khách, nhân viên khách sạn cũng đang chờ để được tận mắt nhìn thấy ông Annan…

Những cái bắt tay nồng nhiệt, những câu chào hỏi xã giao có lẽ chưa thể diễn tả được những gì mà nhà lãnh đạo này muốn nói với nhân dân Việt Nam.

Nhà lãnh đạo không có chuyên cơ

Khác với các nguyên thủ quốc gia trên thế giới, nhà lãnh đạo của tổ chức quyền lực nhất thế giới không có chuyên cơ và thành phần đi theo đoàn cũng khá hạn chế để đảm bảo tiết kiệm hầu bao đang ngày càng hạn hẹp của LHQ.

Đoàn của ông Annan chỉ có gần 20 người, hành lý cũng khá gọn nhẹ. Cũng vì một số lý do trong đó có vấn đề tài chính, kế hoạch đến Việt Nam hồi cuối tháng 12/2005 của Tổng thư ký (TTK) Annan đành phải hoãn lại.

Sau 4 ngày ở Bắc Kinh, thực ra ông Annan như đã đến Việt Nam kể từ khi bước lên chuyến bay thương mại VN 901, nơi đội ngũ phục vụ và hầu hết hành khách trong chiếc A 321 có 187 chỗ ngồi này đều là người Việt Nam. Đây có lẽ là một trong những chuyến bay đáng nhớ nhất trong đời của phi hành đoàn.

Là chuyến bay thương mại, nhưng ông Annan và đoàn LHQ được dành sự ưu tiên đặc biệt. Máy bay dừng ở khu vực ưu tiên của chuyên cơ để ông Annan  và đoàn LHQ xuống trước.

Đối với những hành khách khác, đây là một bất ngờ lớn vì cho đến trước khi đọc bài báo này không ai nghĩ đã được ngồi chung máy bay với vị chủ nhân của LHQ, ông Kofi Annan, suốt cuộc hành trình từ Bắc Kinh tới Hà Nội.

Khi máy bay dừng để ông Annan xuống, hành khách được thông báo trên máy bay có đoàn của quan chức của LHQ vì thế họ có thể thông cảm để xuống muộn hơn một chút. Tuy nhiên, hành khách cũng không biết rằng trong đoàn quan chức LHQ có ông Annan, người họ nghĩ sẽ phải đi chuyên cơ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình và các quan chức VN đón ông Annan và Phu nhân tại sân bay Nội Bài  Ảnh: Phạm Yên
Học nói câu “Cám ơn!” trên máy bay

Đối với chị H., người chịu trách nhiệm phục vụ TTK Annan trên suốt chuyến bay, đây thực sự là một giấc mơ. Chị H. đã làm tiếp viên trên các chuyến bay của Hàng không Việt Nam được 5 năm, nhưng đây là lần đầu tiên được trực tiếp phục vụ cho một nhà lãnh đạo thế giới.

Mặc dù ông Annan và Phu nhân không dùng bữa tối do chị H. phục vụ (có thể để lúc về khách sạn), nhưng hai ông bà đều tỏ ra rất vui vẻ. Điều đặc biệt hơn nữa là khi sắp xuống máy bay, ông Annan đã rất lịch sự nói bằng tiếng Anh, cảm ơn sự phục vụ của các tiếp viên suốt cuộc hành trình và nhờ chị H. dạy ông nói câu “Cám ơn!” bằng tiếng Việt.

Ông Annan đã học rất nhanh và chắc chắn ông sẽ nhớ mãi câu nói này để bày tỏ tình cảm mỗi khi gặp một người Việt Nam.

Ông Annan và Phu nhân cũng không quên nói lời cám ơn tới cơ trưởng và phi hành đoàn đã đưa ông đến Việt Nam an toàn.

Chủ nhân LHQ với chiếc giày bị sờn rách?

Một tiếp viên của chuyến bay VN 901 cho biết, điều gây ấn tượng nhất với anh là phong cách sống giản dị của TTK LHQ. Anh quan sát thấy hình như một chiếc giày một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới này bị sờn rách ở phía sau.

Thỉnh thoảng ông nói chuyện gì đó với người vệ sĩ có thể bằng tiếng Ghana và luôn vui vẻ, chan hòa với mọi người xung quanh. Ông Annan cùng Phu nhân và người vệ sĩ mua vé hạng Business (Thương gia), ngồi ở phía trước.

Trong khi tất cả những thành viên còn lại trong đoàn LHQ thăm Việt Nam đều ngồi ở hạng Economic (Hạng thường) như những hành khách khác.

Các tiếp viên hàng không cho biết, TTK Annan và Phu nhân được phục vụ như những hành khách khác. Không có bữa ăn đặc biệt dành cho ông.

Tất cả là sự trân trọng, ngưỡng mộ của các tiếp viên hàng không Việt Nam đối với nhà lãnh đạo có phong cách sống giản dị, dễ mến này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá