Tổng Thư ký LHQ hối thúc Israel và Hamas ngừng bắn

TP - Ngày 28/7, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon thúc giục Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas phục hồi thỏa thuận ngừng bắn vì lý do nhân đạo ở Gaza.

Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi những người có trách nhiệm “kiềm chế việc khiêu khích hoặc gây thêm bạo lực thương tâm đối với dân thường” ở Gaza. 

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, thỏa thuận ngừng bắn lâu dài có thể đặt nền móng cho việc khởi đầu đàm phán toàn diện giữa hai bên. 

Ông Ban Ki-moon kêu gọi các bên liên quan kéo dài thỏa thuận ngừng bắn thêm 24 giờ để các hoạt động nhân đạo có thể tiếp tục, bao gồm các chiến dịch cứu trợ. 

Tuyên bố của Tổng Thư ký LHQ được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuyên bố vào sáng qua nhằm bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới tình hình ở Trung Đông và ra lời kêu gọi khẩn cấp đối với Israel và Hamas để hai bên lập tức ngừng bắn. 

Từ khi Israel bắt đầu tấn công quy mô lớn nhằm vào Dải Gaza hôm 8/7, ít nhất 1.030 người Palestine và 43 người Israel đã thiệt mạng, hơn 6.000 người Palestine bị thương.

Theo Xinhua, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng