Tổng thư ký LHQ K. Annan sẽ phải từ chức?

Bản báo cáo của ủy ban điều tra độc lập được chính thức công bố hôm nay, chỉ rõ Tổng thư ký Annan có dính líu trực tiếp tới hợp đồng trị giá 60 triệu USD trong chương trình đổi dầu lấy lương thực của LHQ...

Hôm nay (29/3), có thể chức Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) của ông Kofi Annan chính thức bị lung lay nếu bản báo cáo của ủy ban điều tra độc lập (Quốc hội Mỹ) đưa ra được những bằng chứng cụ thể về sự liên quan trực tiếp của ông với vụ tham nhũng trong chương trình đổi dầu lấy lương thực.

Đến nay Tổng thư ký Kofi Annan đã vượt qua mọi lời chỉ trích về vụ tham nhũng của chính con trai mình, Kojo Annan và việc binh lính gìn giữ hoà bình LHQ lạm dụng tình dục thường dân.

Việc bác bỏ sự liên quan trong vụ tham nhũng của con trai đã giúp ông Annan giữ vững được chiếc ghế Tổng thư ký LHQ dù có rất nhiều sức ép, đặc biệt từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin bị rò rỉ, trong bản báo cáo của ủy ban điều tra độc lập được chính thức công bố hôm nay, chỉ rõ rằng Tổng thư ký Annan có dính líu trực tiếp tới tập đoàn Cotecna đã giành được hợp đồng trị giá 60 triệu USD trong chương trình đổi dầu lấy lương thực của LHQ.

Từ năm 1997-1999, ông Annan có 3 cuộc gặp với các chủ tịch của tập đoàn Cotecna trước và sau khi ký hợp đồng trong chương trình đổi dầu lấy lương thực.

Theo giới quan sát, việc Tổng thư ký Annan vẫn đứng vững tới hết nhiệm kỳ là điều không thể nếu bản báo cáo trên đưa ra được các bằng chứng xác đáng.

Hiện Tổng thư ký Annan chưa có bình luận gì xung quanh bản báo cáo này. Các quan chức LHQ cho biết ông Annan đang “suy sụp tinh thần” và cũng không ai ngạc nhiên nếu ông từ chức vì uy tín bị tổn hại.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá