Tổng thư ký LHQ thăm Trung Đông  

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan vừa tới Israel trong chuyến thăm đầu tiên trong hơn 4 năm nay.

Theo chương trình, ông Annan có những cuộc gặp với các lãnh đạo Israel và Palestine, cũng như tham dự lễ khai trương một viện bảo tàng trưng bày các hiện vật của cuộc diệt chủng mà Đức Quốc xã gây ra.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Irsael và Palestine, ký kết hồi đầu tháng Hai, hiện còn hiệu lực cho dù các hoạt động quân sự và dân quân vẫn diễn ra. Hai bên cũng đang có các cuộc gặp tuy quá trình thảo luận song phương đang bị ngừng trệ.

Thủ tướng Israel Ariel Sharon xem ra vẫn giữ cam kết rút quân ra khỏi Dải Gaza của mình dù gặp phản đối kịch liệt từ chính trong nội bộ Israel.

Cho nên có thể nói không khí xung quanh chuyến đi của ông Kofi Annan là tích cực, tuy ông Tổng thư ký cũng còn nhiều việc phải làm.

Đặc biệt, ông Annan chắc chắn sẽ muốn chứng kiến các tiến bộ trong việc rút lực lượng an ninh Israel khỏi các thị trấn của Palestine trên bờ Tây.

Quá trình đàm phán hai bên về việc này hiện đang gặp bế tắc.

"Quyết định lịch sử"

Trên các phương diện khác, hai bên đã đạt được một số tiến bộ. Sáng Chủ nhật, nội các Israel đã thống nhất một bản phúc trình kêu gọi dỡ bỏ 105 khu định cư do người Do Thái xây trái luật trên bờ Tây.

Chính phủ Israel đã chấp thuận dỡ bỏ 24 khu định cư họ thiết lập trên bờ Tây kể từ năm 2001. Những khu này được xây dựng trái với luật pháp Israel và đi ngược lại với tinh thần của lộ trình hòa bình mà quốc tế đang nỗ lực tiến hành để có ổn định trong khu vực.

Vẫn còn lại khoảng 80 khu định cư khác cùng với một số khu quy mô lớn được dựng trên bờ Tây trong vòng một thập kỷ vừa qua.

Tuy nhiên, Chính phủ Israel mô tả thông báo họ vừa đưa ra hôm Chủ nhật là một quyết định lịch sử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá