Tổng thư ký LHQ “thấu hiểu quan ngại của Việt Nam về Biển Đông”

Tại cuộc gặp với báo giới sáng ngày 23/5 ở Hà Nội, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết, ông hiểu rõ mối quan ngại của Việt Nam về những gì đang diễn ra trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Liên hợp quốc rất sát sao với vấn đề này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: VGP/Hải Minh.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: VGP/Hải Minh.
Cuộc họp báo được tổ chức nhân sự kiện khánh thành Ngôi nhà chung của Liên hợp quốc tại Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông Ban Ki-moon tới Việt Nam từ ngày 22-23/5.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc gần đây Trung Quốc luôn có những hoạt động làm căng thẳng thêm tình hình Biển Đông và với vai trò gìn giữ hòa bình, Liên hợp quốc sẽ có sự hỗ trợ thế nào để giải quyết tranh chấp chủ quyền ở khu vực này?

Ông Ban Ki-moon cho hay: “Chúng tôi hối thúc Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các nước trong khu vực, nhất là các quốc gia ASEAN cần thảo luận vấn đề liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông một cách sát sao theo cách hòa bình và thông qua đối thoại”.

“Tôi rất thấu hiểu quan ngại của Việt Nam về những gì đang diễn ra trên Biển Đông. Tôi đã nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam rằng LHQ luôn theo dõi sát những diễn biến ở Biển Đông”, ông nói.

Tổng thư ký LHQ cũng nhấn mạnh việc yêu cầu các bên liên quan thực hiện kiềm chế tối đa sao cho không để tình hình leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon từ chối  bình luận về việc Mỹ đưa máy bay tới gần khu vực mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa.

Tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong sáng nay, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng khẳng định rằng Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ việc thúc đẩy giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan theo hướng sử dụng các biện pháp hòa bình, mong ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi với Tổng Thư ký về tình hình, diễn biến căng thẳng gần đây tại Biển Đông, đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các nước giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Ban Ki-moon đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam khi cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, đồng thời cử bác sĩ tới các khu vực mà LHQ triển khai.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá