Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon: Xin cảm ơn Việt Nam

TPO - Tiếp tục hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chiều 23/5, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-Moon đã dự hội nghị đánh giá kết quả một năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ, do Bộ Quốc phòng tổ chức.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon cùng các lãnh đạo, sỹ quan Bộ Quốc phòng và Trung tâm GGHB Việt Nam, chiều 23/5.
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon cùng các lãnh đạo, sỹ quan Bộ Quốc phòng và Trung tâm GGHB Việt Nam, chiều 23/5.

Tham dự hội nghị còn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; lãnh đạo, đại biểu nhiều bộ, ban, ngành quan trọng; Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước tại Việt Nam. Dịp này, Bộ Quốc phòng công bố dự án xây dựng Trung tâm GGHB Việt Nam, trên diện tích 7 hec-ta, với tổng đầu tư gần 216 tỷ đồng.

Tại hội nghị, ông Ban Ki- Moon đánh giá rất cao những cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo Việt Nam đối với hoạt động GGHB của LHQ. Những hoạt động mà Việt Nam đã và đang thực hiện khi tham gia lĩnh vực này đã thể hiện những cam kết của Việt Nam đối với thế giới. Và LHQ rất tự hào về sự tham gia đầy trách nhiệm của Việt Nam tại các diễn đàn thế giới.

“Việt Nam đủ khả năng tham gia và tham gia tích cực, hiệu quả vào hoạt động GGHB LHQ. Những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc có thể áp dụng và áp dụng tốt trong việc kiến tạo và gìn giữ hòa bình trên thế giới”

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Cũng theo Tổng Thư ký LHQ, Asean là một khu vực đóng góp rất nhiều vào hoạt động GGHB của LHQ, trong đó có sự đóng góp của Việt Nam. Văn phòng GGHB LHQ sẵn sàng hỗ trợ và luôn bên cạnh Việt Nam. Đồng thời, ông Ban Ki-Moon bày tỏ hy vọng với sự quan tâm, tiếp tục giúp đỡ Việt Nam của LHQ và các nước, Trung tâm GGHB Việt Nam sẽ đào tạo thêm nhiều nhân viên có năng lực và nhiệt tình để có thể tiến xa hơn trên con đường chia sẻ trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ hơn để tạo nên một thế giới hòa bình hơn.

“Tôi đã nhìn thấy tương lai xán lạn của Việt Nam trong việc tham gia hoạt động GGHB của LHQ. Tôi chỉ có thể dùng từ tuyệt vời khi nhìn thấy hoạt động của các nhân viên Việt Nam tại các phái bộ GGHB của LHQ. Xin cảm ơn về những cam kết mạnh mẽ và vai trò của các nhà lãnh đạo Việt Nam”, ông Ban Ki-Moon nói.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon: Xin cảm ơn Việt Nam - ảnh 1 Từ trái qua, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon tại hội nghị.
Sứ giả hòa bình

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá, tiếp nối việc đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ (2008-2009), việc Việt Nam chính thức tham gia hoạt động GGHB của LHQ đánh dấu bước chuyển quan trọng về tư duy cũng như kết quả của quá trình chuẩn bị điều kiện vật chất cần thiết để khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng cùng các nước tham gia gánh vác sứ mệnh cao cả của LHQ trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. 

Theo ông Phạm Bình Minh, Việt Nam đánh giá cao vai trò quan trọng của LHQ suốt 70 năm qua trong việc giải quyết nhiều cuộc xung đột, góp phần tích cực vào việc duy trì và bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế; trong đó có việc triển khai các hoạt động GGHB ở nhiều khu vực trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon: Xin cảm ơn Việt Nam - ảnh 2 Quan chức, Tùy viên Quốc phòng các nước tại hội nghị.
 “Thành công đó gắn liền với việc thực hiện nghiêm túc các mục tiêu của Hiến chương LHQ, tuân thủ các nguyên tắc của hoạt động GGHB là phải có sự nhất trí của các bên liên quan. Vô tư, không thiên vị, chỉ sử dụng vũ lực để phòng vệ và là biện pháp cuối cùng, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ những mục tiêu, nguyên tắc này và sẵn sàng đóng góp tích cực hơn cho các mục tiêu đó”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon: Xin cảm ơn Việt Nam - ảnh 3 Bộ trưởng Quốc phòng - Đại tướng Phùng Quang Thanh trao Quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm GGHB Việt Nam tại lễ thành lập (5/2014).
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon: Xin cảm ơn Việt Nam - ảnh 4 Phó Tổng Thư ký LHQ Amecrah Haq chụp ảnh cùng hai sỹ quan Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ tại phái bộ GGHB của LHQ tại Nam Sudan.
Cũng theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng cũng hết sức cao cả. Những người lính mũ nồi xanh của Trung tâm GGHB Việt Nam sẽ là những sứ giả hòa bình của Việt Nam trên thế giới, đến với nhân dân các nước đang khát khao được sống trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Đóng góp cho hòa bình, an ninh quốc tế cũng sẽ góp phần quan trọng cho bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển của Việt Nam.

Ngày 27/5/2014 đã đánh dấu sự tham gia chính thức của Việt Nam vào hoạt động GGHB của LHQ, với sự ra ra đời của Trung tâm GGHB Việt Nam, dưới sự chứng kiến của Phó Tổng Thư ký LHQ Amecrah Haq cùng các quan chức ngoại giao, quốc phòng nhiều nước trên thế giới. Sau khi thành lập trung tâm, Việt Nam đã cử 5 sỹ quan làm nhiệm vụ liên lạc và tham mưu tại các phái bộ GGHB của LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Hiện Việt Nam đã chính thức đăng ký vào Hệ thống Bố trí lực lượng thường trực của LHQ (UNSAS) về việc sẵn sàng cử thêm các cá nhân, Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội Công binh tới các phái bộ phù hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá