Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo 'nguy cơ đỏ' với thế giới

TPO - Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres trong bài phát biểu năm mới đã cảnh báo thế giới về “mối đe dọa ở mức đỏ”.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
“Trong ngày đầu năm 2018, tôi không nói lời hiệu triệu. Tôi cảnh báo thế giới về mối đe dọa mức đỏ” – ông Antonio Guterres thông báo và kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu và bảo vệ những giá trị chung.
Chúng ta đều biết, về quy mô mức độ cảnh báo thì mức đỏ là cao nhất và nguy hiểm nhất, khi mà mối đe dọa cực lớn tới mức tình hình có thể mất kiểm soát.
Tổng thư ký Liên Hợp quốc thông báo, các cuộc xung đột ngày càng lún sâu, những nỗi lo ngại về vũ khí hạt nhân đã đạt tới điểm cao nhất từ khi kết thúc “Chiến tranh Lạnh”.
Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng khẳng định rằng, sự thay đổi khí hậu đang gây nên mối quan ngại, tình trạng phân tầng xã hội trong cộng đồng ngày càng gia tăng, còn việc vi phạm quyền con người đang diễn ra nghiêm trọng.
Theo ông Guterret, để đối phó với những nguy cơ này, loài người chỉ có thể đoàn kết cùng nhau. Ông kêu gọi lãnh đạo tất cả các nước trên thế giới rằng: “Hãy hàn gắn những vết nứt. Hãy lấy lại lòng tin bằng cách đoàn kết tất cả mọi người vì các mục tiêu chung !”.
Cùng với đó, trên website chính thức của Liên hợp quốc thông báo, trong bài phát biểu năm mới lần trước của mình, ông Guterres kêu gọi hãy làm cho năm 2018 trở thành năm của hòa bình, nhưng theo ông, rất tiếc là tình hình ngược lại đã xảy ra, mọi việc đã trở nên tồi tệ hơn.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo 'nguy cơ đỏ' với thế giới - ảnh 1

Thông điệp năm mới của một số nhà lãnh đạo thế giới

Trước bữa tiệc chào đón Năm mới 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc, dòng tiền đầu tư tiếp tục đổ vào nước Mỹ. Trong đoạn video phát kèm thông điệp năm mới, Tổng thống Trump kêu gọi người dân cùng nhau đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo 'nguy cơ đỏ' với thế giới - ảnh 2

Hòa bình thông qua sức mạnh

Một trong các chủ đề chính của Chiến lược an ninh quốc gia mà Mỹ công bố mới đây là “thể hiện hòa bình thông qua sức mạnh”. Cụm từ này chính là một khẩu hiệu tranh cử của ông Donald Trump - “hòa bình thông qua sức mạnh”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo 'nguy cơ đỏ' với thế giới - ảnh 3

Thế giới có nhiều thay đổi từ 1/1/2018

Đầu năm mới, giá vé tàu hỏa của Anh tăng, người dân California (Mỹ) được phép mua bán cần sa vì mục đích giải trí, Ả rập Xê út tăng thuế, Thụy Sỹ giảm thuế...

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá