Tổng thư ký NATO kêu gọi mở rộng đối thoại với Nga

TPO - Trong một phát biểu ngày 16/9, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã lên tiếng kêu gọi tiến hành “một cuộc đối thoại mở rộng và chưa có tiền lệ” với Nga nhằm giảm căng thẳng an ninh tại châu Âu và đương đầu với những đe dọa chung.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi tháng trước, ông Rasmussen đã yêu cầu các quan chức cấp cao của tổ chức này tới thăm Nga để lắng nghe quan điểm của điện Kremlin về việc phát triển các chiến lược dài hạn.

“Chúng ta nên đối thoại và lắng nghe quan điểm của người Nga”, ông Rasmussen nói.

Tân Tổng thư ký NATO cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là thúc đẩy quan hệ với Nga.

Tuy vậy, ông Rasmussen cũng phải thừa nhận rằng giữa NATO và Nga vẫn còn nhiều điểm bất đồng, trong đó có những tranh cãi liên quan tới cuộc chiến giữa Nga và Gruzia hồi năm ngoái, cũng như việc kết nạp hai nước thành viên của không gian hậu Xô-viết là Gruzia và Ucraina vào Liên minh quân sự này.

Mặc dù nhận thức được điều đó, tân Tổng thư ký NATO vẫn khẳng định muốn bắt đầu “một cuộc đối thoại mở và thẳng thắn với Kremlin vì điều đó sẽ tạo ra một bầu không khí mới.”

Ông Rasmussen cũng cho biết đã sẵn sàng thảo luận về  đề xuất mới của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về một cấu trúc an ninh mới tại châu Âu.

Quan hệ Nga-NATO bị ảnh hưởng nặng nề sau cuộc chiến kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8/2008.

Ngoài ra, hiện nay, quan điểm của Moscow vẫn là kiên quyết phản đối kế hoạch mở rộng sang phía  đông của NATO, cụ thể là kết nạp Gruzia và Ucraina vào khối này.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá